Đẩy mạnh tổ chức các phiên tòa trực tuyến xét xử tội phạm về ma túy

Thứ tư - 05/07/2023 23:16
Đẩy mạnh tổ chức các phiên tòa trực tuyến xét xử tội phạm về ma túy

Nhằm hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống tệ nạn về ma túy,  trong 02 ngày 20-21/6/ /2023, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân TP. Hải Dương, Trại tạm giam công an Tỉnh Hải Dương tổ chức  xét xử đối với 07 vụ án hình sự về các tội Mua bán trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy  và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy… theo hình thức trực tuyến. Các vụ án được đưa ra xét xử là những vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

02 Day manh to chuc phien toa truc tuyen xet xu toi pham ve ma tuy 1

Hình ảnh tại điểm cầu Trung tâm - Hội trường xét xử Tòa án nhân dân TP. Hải Dương

02 Day manh to chuc phien toa truc tuyen xet xu toi pham ve ma tuy 2

Hình ảnh tại điểm cầu thành phần - Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi, lập luận có căn cứ  và thuyết phuc, các bị cáo đã thành khẩn hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, xét tính chất, hành vi phạm tội, vai trò, nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án trong khung đề nghị của Viện kiểm sát đối với các bị cáo trong 07 vụ án đưa ra xét xử.

Qua  các vụ án này, nhận thấy nguyên nhân dẫn đến tội phạm về ma túy là do các bị cáo sống đua đòi buông thả, coi thường pháp luật, biết ma túy là chất cấm không được sử dụng nhưng vẫn cố ý mua bán kiếm lời, cất giấu để sử dụng và tổ chức cho người khác sử dụng trái phép. Kiến nghị với Chính quyền địa phương cùng các gia đình cần thường xuyên quan tâm, giáo dục con em mình; các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền pháp luật để tránh xảy ra những vụ án tương tự.

                                                   Đặng Thị Thủy
VKSND TP. Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây