Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Thứ hai - 17/07/2023 23:53

Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Sáng ngày 14/7/2023, VKSND huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Phương cùng đồng phạm về tội Đánh bạc, theo quy định tại khoản 2 Điều 321 Bộ luật hình sự bằng hình thức số hóa hồ sơ, công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Số hóa hồ sơ vụ án là phương pháp sử dụng thiết bị công nghệ để chuyển hóa chứng cứ thành dạng thông tin (file) hình ảnh hoặc video để những người tiến hành tố tụng sử dụng máy tính, thông qua thiết bị trình chiếu có thể nhìn thấy, nghiên cứu và trích cứu mà không phải sử dụng đến hồ sơ vụ án bằng giấy.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã  thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

(Hình ảnh: KSV trình chiếu công bố tài liệu tại phiên tòa)

Số hóa hồ sơ hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là nhiệm vụ rất quan trọng, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển khoa học kỹ thuật trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Việc tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng. Bên cạnh đó, việc thực hiện số hóa hồ sơ sẽ không phải in ấn, chuyển hóa các chứng cứ điện tử thành giấy tờ, tiết kiệm chi phí cũng như thuận lợi cho việc lưu trữ, giảm thiểu sự hao mòn về mặt vật lý, hóa học của tài liệu gốc theo thời gian. Đồng thời, việc số hóa hồ sơ còn giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thuận lợi hơn.

Thời gian tới, VKSND huyện Nam Sách sẽ tiếp tục lựa chọn và thực hiện việc số hóa hồ sơ, công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa nhiều vụ án hình sự nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; nâng cao kỹ năng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự cho đội ngũ Kiểm sát viên./.

                                                       Lương Ngọc Anh, Nguyễn Thị La
Viện KSND huyện Nam Sách

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây