Hơn 24 năm tù cho các đối tượng phạm tội

Thứ sáu - 08/07/2022 01:13

Vừa qua, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ đã xét xử công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Trang, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Văn Phương, Phạm Viết Linh về các tội Trộm cắp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Kiểm sát viên luận tội tại phiên tòa

Trước đó, vào các ngày 14/01/2021, 17/01/2021, 27/01/2021 Nguyễn Thanh Trang trộm cắp của gia đình anh Đặng Văn Qxã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ tiền mặt và 01 dây chuyền vàng, 01 lắc tay vàng, trị giá tài sản là 23.100.000 đồng; trộm cắp của gia đình anh Nguyễn Văn Th ở xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ điện thoại di động, máy tính xách tay, trị giá tài sản là 9.000.000 đồng; trộm cắp của gia đình ông Bùi Đình C ở xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ 01 tivi, 01 điện thoại, trị giá tài sản là 3.120.000 đồng.

Vào các ngày 18/3/2021, 19/3/2021 Nguyễn Thanh Trang, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hữu Duy đã trộm cắp của gia đình ông Nguyễn Văn Th và ông Nguyễn Thanh Th đều ở xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ các giò hoa phong lan có trị giá lần lượt là 3.450.000 đồng và 7.700.000 đồng.

Ngày 05/4/2021 tại cửa hàng cắt tóc của anh Nguyễn Văn C ở xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, Nguyễn Thanh Trang, Nguyễn Hữu Duy đã trộm cắp của anh C 01 điện thoại di động trị giá 2.810.000 đồng. Ngày 15/4/2021 Phạm Viết Linh biết rõ điện thoại di động này do Trang, Duy trộm cắp mà có nhưng vẫn đồng ý mua của Trang với giá 02 triệu đồng.

Đêm ngày 18/4/2021, Nguyễn Thanh Trang mua 01 gói ma túy loại Methamphetamine với số tiền 1.800.000 đồng, đến ngày 19/4/2021, tại phòng ngủ của Nguyễn Thanh Hải ở xã Đại Sơn huyện Tứ Kỳ, Trang 04 lần bỏ ma túy ra cho 09 người khác sử dụng cùng. Ngoài ra, Trang còn cất giấu để sử dụng 0,463 gam ma túy, loại Methamphetamine. Nguyễn Thanh Hải đã 3 lần cho Nguyễn Hữu Duy, Trần Văn Kiên, Vũ Thị Thu Hoài, Phạm Viết Linh, Phạm Ngọc Duy, Nguyễn Hải Đường, Nguyễn Thanh Thuyết sử dụng ma túy tại phòng ngủ do Hải quản lý. Cùng ngày, Nguyễn Văn Phương đến nhà Nguyễn Thanh Hải sử dụng ma túy và có hành vi cất giấu trái phép 0,911 gam ma túy, loại Methamphetamine mục đích để sử dụng. Đến khoảng 9 giờ 40 ngày 19/4/2021, Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện, lập biên bản vụ việc thu giữ cùng vật chứng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, lập luận các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chỉ ra nguyên nhân phạm tội của các bị cáo. Kiểm sát viên nêu rõ hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo Trang, Hải, Duy đều phải chịu tình tiết tăng nặng "phạm tội 02 lần trở lên", bị cáo Trang, Hải còn phải chịu tình tiết tăng nặng "tái phạm", bị cáo Phương tuy không phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS nào nhưng bản thân bị cáo là người có nhân thân xấu nên cần áp dụng hình phạt tù với thời hạn thích hợp đối với các bị cáo để đảm bảo tính răn đe nghiêm minh của pháp luật cũng như có đủ thời gian để cải tạo các bị cáo trở thành công dân tốt. Bị cáo Linh phạm tội ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS, không có tình tiết tăng nặng TNHS nên xét thấy không cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà chỉ cần áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo cũng đủ răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt và có tác dụng phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Tứ Kỳ là đúng, bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm phạm luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Trên cơ sở kết quả  tranh tụng tại phiên tòa, đề nghị cuả Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Trang 11 năm 9 tháng tù về 3 tội Trộm cắp tài sản, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Nguyễn Thanh Hải 8 năm 8 tháng tù về 2 tội Trộm cắp tài sản, Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Hữu Duy 21 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản; Nguyễn Văn Phương 16 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Viết Linh 9 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 18 tháng về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Vũ Thị Hương