Kết quả nổi bật trong công tác kiểm sát giải quyết án hình sự 06 tháng đầu năm 2022

Thứ hai - 18/07/2022 21:48

Trong 06 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, song ngành Kiểm sát Hải Dương đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết án hình sự và đạt được một số kết quả nổi bật:

Đồng chí Phạm Văn Quang - Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm

Một là, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết án hình sự tiếp tục được nâng lên, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội và Ngành giao.

Viện KSND hai cấp đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết án hình sự theo quy định mới của luật; kiểm sát 100% vụ việc có dấu hiệu hình sự ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin về tội phạm; ban hành 855 văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm; 701 yêu cầu điều tra (100% số án khởi tố mới); yêu cầu khởi tố 54 vụ có dấu hiệu tội phạm; tỷ lệ giải quyết án giai đoạn truy tố vượt 4,84%; số lượng kiến nghị, yêu cầu tăng so với cùng kỳ;...

Phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp xác định 114 vụ án trọng điểm (đạt 16,22%, vượt 8,22%); áp dụng thủ tục rút gọn 06 vụ/06 bị can (100% số đủ điều kiện); 104 phiên tòa rút kinh nghiệm - đạt 70,45% (trong đó có 01 phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng); kiểm tra 85 cuộc với CA cấp xã về tiếp nhận, chuyển nguồn tin (tăng 51 cuộc);... Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự, ngày càng khẳng định vai trò của Viện kiểm sát trong chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm, góp phần quan trọng bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Hai là, trách nhiệm công tố trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường; các trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam đều đảm bảo có căn cứ đúng theo quy định của pháp luật; không để xảy việc đình chỉ điều tra, đình chỉ truy tố, xét xử oan, sai; không có trường hợp nào Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Ba là, công tác giải quyết các vụ án về tham nhũng được tăng cường, đạt nhiều kết quả tích cực. Tiến độ, kết quả giải quyết các vụ án tham nhũng của các cơ quan tiến hành tố tụng đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo; thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong đấu tranh với tội phạm về tham nhũng.

Bốn là, để đảm bảo thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa Viện KSND hai cấp đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thực hành quyền công tố, điều tra, truy tố, xét  xử các vụ án hình sự; đã thực hiện số hóa hồ sơ 65 vụ (tăng 04 vụ), trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa 37 vụ (tăng 12 phiên); phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức 18 phiên tòa xét xử trực tuyến (tăng 18 phiên).

Năm là, thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Hữu Khang - VPTH Viện KSND tỉnh