Lãnh đạo VKSND thành phố Chí Linh trực tiếp tham gia phiên toà xét xử vụ án hình sự

Thứ ba - 28/05/2024 05:18
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, đồng chí Viện trưởng VKSND thành phố Chí Linh đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 02 vụ án hình sự cũng như nhằm truyền đạt, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân trong thực tiễn công tác.
Vừa qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Đức, Kiểm sát viên trung cấp –Viện trưởng VKSND thành phố Chí Linh đã trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 02 phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ vụ án hình sự Phạm Xuân Khải về tội Sản xuất, buôn bán hàng cấm quy định tại khoản 2 Điều 190 Bộ luật hình sự và vụ án Phan Văn Hoàng cùng đồng phạm về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Ngọc Đức – Viện trưởng công bố bản Cáo trạng
Nội dung vụ án thứ nhất: Ngày 27/12/2023, Phạm Xuân Khải cùng với một người tên Linh (không rõ nhân thân lý lịch) đến phòng Linh thuê trọ của bà Phạm Thị Hiểu, địa chỉ: khu dân cư Thái Học 1, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tại đây, Linh rủ Khải sản xuất pháo để bán kiếm tiền, Khải đồng ý nên Linh thoả thuận, lợi nhuận Linh nhận 65% còn Khải nhận 35% khi bán được pháo. Sau đó Linh cho Khải số điện thoại 0359.833.215 với tài khoản Zalo có tên là “Nam Phong” đặt mua 40kg pháo nổ với giá 18.000.000 đồng và nhận số tiền 5.000.000 đồng đặt cọc. Linh dẫn Khải đi mua giấy vở viết, thuốc pháo, keo, kéo, giấy màu, ngòi dẫn về phòng trọ cùng nhau sản xuất pháo. Đến khoảng 19 giờ ngày 03/1/2024 khi Linh đi ra ngoài còn Khải ở trong phòng trọ đang thực hiện hành vi sản xuất pháo nổ thì bị lực lượng Công an thành phố Chí Linh phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật 60,5kg pháo nổ và công cụ sản xuất pháo.
Nội dung vụ án thứ 2: Trong khoảng thời gian từ 23 giờ ngày 28/1/2024 đến 6 giờ ngày 29/1/2024, Phan Văn Hoàng đã 02 lần và Vũ Văn Hùng 01 lần “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” cụ thể là: Khoảng 23 giờ ngày 28/1/2024, tại nhà của Phan Văn Hoàng ở khu dân cư Văn Giai, phường Chí Minh, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Hoàng chuẩn bị địa điểm, dụng cụ, cung cấp ma tuý loại Methamphetamine để cho Vũ Văn Hùng cùng Hoàng sử dụng ma tuý.  Khoảng 6 giờ sáng ngày 29/01/2024, tại nhà của Phan Văn Hoàng ở khu dân cư Văn Giai, phường Chí Minh, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương Vũ Văn Hùng có hành vi chuẩn bị công cụ, cung cấp ma túy loại Methamphetamine, Hoàng có hành vi chuẩn bị địa điểm, công cụ để Hoàng và Hùng cùng nhau sử dụng ma túy. Đến khoảng 13 giờ 35 phút cùng ngày khi Hoàng và Hùng vừa sử dụng ma tuý xong thì bị Công an thành phố Chí Linh kiểm tra phát hiện.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện tác phong tự tin, đĩnh đạc, kinh nghiệm và bản lĩnh để thực hiện đúng nhiệm vụ và quyền hạn của Kiểm sát viên tại phiên tòa, cũng như chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đúng trọng tâm để làm rõ các yếu tố cấu thành tội phạm, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung vụ án…
Ảnh: Đồng chí Viện trưởng trình bày luộn tội tại phiên tòa
Ngoài ra, Kiểm sát viên tập trung phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi của các bị cáo, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị mức hình phạt phù hợp. Trên cơ sở những phân tích, đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo tội danh và hình phạt phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, có tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn thành phố Chí Linh.
Có thể nói, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã giúp phiên tòa đạt được hiệu quả cao, đồng thời thông qua việc Lãnh đạo Viện trực tiếp tham gia xét xử các vụ án hình sự là một trong những hình thức đào tạo, học tập thực tế có ý nghĩa và là phương pháp đào tạo tại chỗ có hiệu quả thiết thực để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học tập, rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự tại đơn vị.
                                                                                 Nguyễn Thanh Thiện, Nguyễn Văn Trí
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây