Nam Sách: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy

Chủ nhật - 27/02/2022 22:01

Nam Sách: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 22/02/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Huy và Đặng Văn Quyết phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên VKSND huyện Nam Sách. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm là Kiểm sát viên Phùng Văn Huấn.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Hồi 12 giờ 05 phút ngày 18/12/2021 tại khu vực bến đò Linh Xá thuộc địa phận thôn Linh Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Văn Huy và Đặng Văn Quyết có hành vi tàng trữ trái phép 1,301 gam ma túy, loại Methamphetamine với mục đích để sử dụng thì bị tổ tuần tra Công an huyện Nam Sách bắt quả tang.

Ảnh: Phiên toàn rút kinh nghiệm

Trước những chứng cứ chặt chẽ được thu thập trong quá trình điều tra, cũng như kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Văn Huy và Đặng Văn Quyết đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát. Khi được nói lời sau cùng các bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của bản thân và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về xã hội, chuộc lại lỗi lầm, làm người có ích cho xã hội. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội các bị cáo gây ra và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Huy  23 tháng tù, bị cáo Đặng Văn Quyết  21 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

 Ảnh: Đ/c Nhuấn chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhận xét, đánh giá hoạt động của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện đúng quy định, phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát, công bố Cáo trạng, Luận tội rõ ràng, mạch lạc, tích cực tham gia xét hỏi, tranh luận  làm rõ các tình tiết vụ án, đề nghị xử lý đúng quy định pháp luật,  có sức thuyết phục cao; bên cạnh đó các ý kiến chỉ ra tồn tại cần khắc phục như: Luận tội chưa đánh giá sâu sắc về chứng cứ…

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị cùng nhau chỉ ra những mặt tích cực để phát huy, những tồn tại thiếu sót cần khắc phục, từ đó nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và nâng cao chất lượng tranh tụng của các Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

                                                                         Phùng Văn Huấn, Nguyễn Hồng Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây