Nam Sách tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử 2 vụ án về ma túy

Thứ sáu - 17/03/2023 02:51

Nam Sách tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử 2 vụ án về ma túy

Ngày 10/3/2023, Viện KSND huyện Nam Sách phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Nam Sách mở phiên tòa trực tuyến xét xử 2 vụ án về ma túy gồm vụ Đỗ  Văn Nam cùng đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vụ Phạm Sỹ Dương về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Điểm cầu trung tâm tại Tòa án nhân dân huyện Nam Sách gồm những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo quy định pháp luật; điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương - cơ sở giam giữ các bị cáo, bảo đảm sự tôn nghiêm của phiên tòa theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021. Quá trình tổ chức xét xử diễn ra với sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa hai điểm cầu, chất lượng âm thanh, hình ảnh đảm bảo, kết nối thông suốt, không bị gián đoạn, bảo đảm trình tự, thủ tục tố tụng.

Ảnh: Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Vụ thứ nhất: Hồi 21 giờ 45 phút ngày 05/01/2023, tại khu vực trước cửa nhà nghỉ Linh Hương thuộc địa phận thôn Vạn Tải Đông, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, tổ tuần tra Công an huyện Nam Sách phối hợp với Công an xã Hồng Phong bắt quả tang Đỗ Văn Nam đang có hành vi bán 01 gói ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,185 gam cho Nguyễn Thị Thu để Thu sử dụng. Quá điều tra xác định trước đó khoảng hơn 11 giờ và hơn 15 giờ cùng ngày, Đỗ Văn Nam đã bán cho Nguyễn Thị Thu 02 gói ma túy loại Methamphetamine với giá 1.000.000 đồng. Số ma túy mua được của Nam, Thu đã sử dụng hết.

Vụ thứ hai: Hồi 18 giờ 50 phút ngày 12/01/2023, tại rìa đường Quốc Lộ 37 thuộc địa phận thôn Miếu Lãng, xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương,tổ công tác công an huyện Nam Sách phối hợp cùng Công an xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách phát hiện bắt quả tang Phạm Sỹ Dương đang có hành vi cất giấu trái phép0,138 gam ma túy, loại Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân.

Ảnh: Các bị cáo tại phiên xét xử trực tuyến

Để đảm bảo công tác xét xử trực tuyến, Kiểm sát viên chủ động đánh giá, thống nhất với Thẩm phán chọn những vụ án hình sự theo Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội. Qua đó, Kiểm sát viên chủ động xét hỏi, đưa ra chứng cứ để làm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Khi được nói lời sau cùng các bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của bản thân và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về xã hội, chuộc lại lỗi lầm, làm người có ích cho xã hội.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội Phạm Sỹ Dương và Nguyễn Thị Thu phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, mỗi bị cáo phải chịu hình phạt 13 tháng tù; Đỗ Văn Nam phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và phải chịu hình phạt 7 năm tù.

Năm 2023 và những năm tiếp theo, Viện KSND huyện Nam Sách sẽ tăng cường chủ động phối hợp với Tòa án cùng cấp, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, rà soát và chọn những vụ án hình sự đủ điều kiện để tổ chức phiên tòa trực tuyến. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến hiện nay là nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp; xét xử trực tuyến nói riêng, tố tụng trực tuyến nói chung phù hợp với chủ trương của Đảng, các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định; phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí xã hội./.

Lương Ngọc Anh- Nguyễn Thị La

VKSND huyện Nam Sách