Những giải pháp bảo đảm không để quá thời hạn tạm giam trong Nghị quyết phối hợp ba ngành làm á

Thứ tư - 09/03/2022 22:04

Ngày  24/02 /2022, Lãnh đạo 3 cơ quan: Công an, VKSND, TAND tỉnh Hải Dương đã ký Nghị quyết công tác phối hợp năm 2022 số 01/NQ-LN, trong đó  đánh giá những kết quả công tác phối hợp trong năm 2021, xác định phương hướng phối hợp và giải pháp trọng tâm năm 2022. Đáng lưu ý là Nghị quyết đã nêu rất rõ giải pháp mà ba nghành thực hiện để bảo đảm không để quá thời hạn tạm giam các bị can, bị cáo:

" Phối hợp rà soát, kịp thời thông báo các trường hợp sắp hết hạn tạm giữ, tạm giam theo luật định; các cơ quan tố tụng phải tống đạt lệnh giam (thay đổi, hủy bỏ lệnh giam) trước khi hết hạn chậm nhất là 03 ngày; Tòa án phải ra quyết định thi hành án phạt tù đúng thời hạn và tống đạt cho bị cáo ngay. kiên quyết không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam hoặc tạm giữ, tạm giam không có căn cứ, trái pháp luật."

Điều đó là thuận lợi cho công tác KSĐT, KSXX, kiểm sát tạm giữ, tạm giam của các đơn vị Kiểm sát hai cấp tỉnh Hải Dương, phù hợp với những chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, hướng dẫn của Phòng nghiệp vụ về các giải pháp để bảo đảm không để quá hạn thời hạnh tạm giữ, tạm giam có trách nhiệm của VKS.

Vì vậy, trong thời gian tới các VKSND cấp huyện, các Phòng 1, 2, 7- VKSND tỉnh Hải Dương cần thực hiện tốt những việc sau:

Kiểm sát chặt chẽ thời hạn tạm giữ, cần nắm chắc ngày hết hạn tạm giữ để phối hợp với Cơ quan điều tra gia hạn tạm giữ, hay thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc hủy bỏ quyết định tạm giữ; cần nắm chắc giờ hết hạn tạm giữ để tống đạt các quyết định đó kịp thời.

Kiểm sát chặt chẽ các trường hợp tạm giam, trước khi hết hạn 10 ngày phải có biện pháp để có quyết định gia hạn tạm giam, lệnh giam, kể cả quyết định thi hành án phạt tù và tống đạt xong cho bị can, bị cáo, người phải thi hành án trước khi hết hạn ít nhất là 03 ngày. Kiểm sát chặt chẽ việc Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp tống đạt lệnh, quyết định tạm giam, quyết định thi hành án cho bị can, bị cáo, người phải THA, nắm chắc thời điểm tống đạt ghi trong biên bản. (Các biện pháp bao gồm: KSV thống nhất với ĐTV kết luận điều tra sớm, ra lệnh tạm giam sớm; đôn đốc bằng văn bản CQĐT sớm đề nghị gia hạn tạm giam; đôn đốc bằng văn bản TAND cùng cấp ra lệnh tạm giam, quyết định THA và đôn đốc việc tống đạt đúng thời hạn...)

Riêng các trường hợp tạm giam hết hạn vào các ngày nghỉ và ngày trước, ngày sau ngày nghỉ (thường là các thứ 6,7, chủ nhật và thứ 2 tuần sau) thì việc tống đạt lệnh, quyết định tạm giam, quyết định thi hành án cho bị can, bị cáo, người phải THA thì phải hoàn thành chậm nhất 15 giờ vào thứ 5 hàng tuần (hoặc ngày trước ngày nghỉ 02 ngày). Ngay sau đó, đơn vị Kiểm sát phải có thông báo bằng văn bản về kết quả thực hiện (hoặc việc không có trường hợp nào phải giải quyết) gửi về VKSND tỉnh (qua Phòng 8) để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Viện. Gửi kèm theo Thông báo là các văn bản đôn đốc các cơ quan tố tụng (nếu có).

Vào sáng thứ sáu hàng tuần (hoặc trước ngày nghỉ một ngày), sau khi rà soát tại Trại tạm giam, Công an tỉnh, Phòng 8 Viện kiểm sát tỉnh Hải Dương  thông báo bằng điện thoại hoặc văn bản qua hộp thư điện tử đến các đơn vị có người tạm giam hết hạn vào các ngày nghỉ và ngày trước, ngày sau ngày nghỉ vẫn chưa thực hiện xong việc tống đạt lệnh, quyết định tạm giam, quyết định thi hành án. Khi nhận được thông tin này, đồng chí Trưởng phòng, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện cùng với Kiểm sát viên kiểm sát điều tra, xét xử hoặc kiểm sát THAHS có trách nhiệm phải trực tiếp báo cáo ngay với  lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh về việc nêu trên. (Trừ các trường hợp TAND cùng cấp phải ra lệnh tạm giam, quyết định THA và VKS đã có văn bản đôn đốc gửi lên Phòng 8).

Phòng 8- VKSND tỉnh có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp báo cáo Lãnh đạo viện các trường hợp các đơn vị thực hiện không nghiêm túc, chỉ đạo, hướng dẫn của Viện kiểm sát tỉnh.

Mọi trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam mà chưa có lệnh và quyết định đều sẽ lập biên bản làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để báo cáo lãnh đạo Viện xử lý. Đối với những vi phạm thuộc trách nhiệm của các cơ quan CSĐT hay Tòa án, cần kiến nghị việc vi phạm pháp luật và không thực hiện đúng nghị quyết công tác phối hợp ba ngành.

                                                                                        Nguyễn Văn Đoàn - Phòng 8

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây