Phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm

Thứ năm - 04/07/2024 20:40
Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, ngày 27/6/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà văn hóa thônTứ Thông, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.
Phiên tòa xét xử lưu động
Vào khoảng 20h50’ ngày 16/01/2024, tại phòng trọ số 3 của Nguyễn Trọng Đức ở số nhà 5/28/293 Ngô Quyền, P. Tân Bình, TP. Hải Dương; Đức cùng Nguyễn Đình Huy, Hà Anh Ngọc, Phạm Văn Hạnh chuẩn bị dụng cụ, địa điểm, chất ma túy và cùng anh Nguyễn Văn Phong ở thôn Tiền, TT. Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sử dụng trái phép chất ma túy thì bị Tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Hải Dương kết hợp với Công an P.Tân Bình, TP.Hải Dương kiểm tra phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng
Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác.
Phiên tòa đã thu hút đông đảo sự quan tâm của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về tội phạm sử dụng trái phép chất ma túy, chế tài xử phạt, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa cùng đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Văn Hạnhvà Vũ Đình Huy 8 năm tù, Hà Anh Ngọc 7 năm 8 tháng tù và Nguyễn Trọng Đức 7 năm 8 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo quy định, nêu rõ những ưu điểm và hạn chế của phiên tòa. các kiểm sát viên tham dự phiên tòa nghiêm túc đóng góp ý kiến đối với kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, nêu những mặt được và chưa được. Thông qua việc tổ chức phiên toà, các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đã rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình tại phiên toà nói riêng và trong ngành Kiểm sát nhân dân nói chung.
                                                                  Nguyễn Quang Hiếu, Phạm Minh Việt
Viện KSND thành phố Hải Dương