Phòng 7- VKSND tỉnh phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ năm - 28/09/2023 23:24
Thực hiện Chương trình công tác THQCT, KSXX phúc thẩm án hình sự năm 2023, Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) VKSND tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Phạm Văn D và đồng phạm, phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý, quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS.
Trong quá trình điều tra và tại phiên toà sơ thẩm bị cáo Phạm Văn D không thừa nhận hành vi bán ma túy. Nhưng căn cứ các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định: Khoảng 23 giờ ngày 18/12/2022, tại chỗ ở của mình thuộc thôn V, xã T, huyện K, Phạm Văn D giao cho cháu ruột là Phạm Văn C 01 gói nhỏ cuộn bằng giấy vệ sinh, bên trong có túi nilon chứa 0,256 gam ma túy loại Ketamine để đem đến quán karaoke H bán cho Bùi Thị H với giá 1.500.000 đồng. Hoàng Gia L là lễ tân của quán hát, được Bùi Thị H đưa 1.500.000 đồng và nhờ nhận ma tuý, đến khoảng 23 giờ 40 phút cùng ngày, tại phòng bếp của quán karaoke khi Phạm Văn C giao 0,256 gam ma túy cho Hoàng Gia L và nhận 1.500.000 đồng thì bị phát hiện.
Hình ảnh phiên tòa hình sự phúc thẩm.
 Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Văn D tiếp tục kêu oan, không thừa nhận việc bán ma tuý. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ các nội dung liên quan đến nội dung vụ án, nội dung kháng cáo; nhận xét, đánh giá đầy đủ về quá trình thụ lý, giải quyết vụ án của cấp sơ thẩm, phúc thẩm; Viện dẫn chứng cứ để xác định việc bị cáo Phạm Văn D bị xét xử về tội mua bán trái phép chất ma tuý là đúng, không oan; Đề xuất Hội đồng xét xử phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt của bản án sơ thẩm đã tuyên. Kết quả Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên: Y án sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn D, xử phạt bị cáo 30 tháng tù giam.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 7 đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, đánh giá chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các ý kiến nhận xét xác định: quá trình chuẩn bị xét xử đảm bảo đúng quy định, khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi bị cáo, thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương.
Qua việc tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm tiếp tục giúp Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tự học tập để nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố, KSXX phúc thẩm các vụ án hình sự, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời gian tới./.
                                                           Đỗ Văn Đại, Trần Thu Hiền
Phòng 7- VKSND tỉnh