Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng trực tuyến vụ án hình sự

Thứ sáu - 26/08/2022 00:52

Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng trực tuyến vụ án hình sự

Ngày 19/8/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng trực tuyến đối với vụ án hình sự Phạm Minh Kha, bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 170 Bộ luật hình sự.

(Ảnh: bị cáo Phạm Minh Kha tại phiên tòa)

Phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng trực tuyến được thực hiện tại 2 điểm cầu Tòa án nhân dân huyện Nam Sách và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách.

Tham dự phiên tòa tại 02 điểm cầu có đồng chí Nguyễn Huy Tài- Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, các đồng chí đại diện phòng 1, phòng 7 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đại diện Lãnh đạo các đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà, Bình Giang, Cẩm Giàng cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách.

Phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến tại 2 điểm cầu

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách xác định:

Ngày 08/7/2021, Phạm Minh Kha đã làm đơn tố cáo gia đình ông Đặng Đức Đãm ở trú tại thôn Thượng Dương, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương lấn chiếm đất đai, sử dụng đất trái mục đích, san lấp đất ao thuộc ủy ban nhân dân xã quản lý, đang xây nhà thờ gửi đến Ủy ban nhân dân xã Nam Trung và Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách, sau đó yêu cầu ông Đãm phải chuyển cho Kha số tiền 50.000.000 đồng. Khoảng 18 giờ, ngày 16/10/2021, tại khu vực trước cửa nhà của Phạm Minh Kha ở khu Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, ông Đãm giao cho Kha số tiền 50.000.000 đồng (trong đó có 5.000.000 đồng là tiền ông Đãm đến nhà Kha để lại trước đó), Kha đã chiếm đoạt số tiền 50.000.000 đồng của ông Đãm.

Ngày 11/10/2021, Phạm Minh Kha đã làm đơn tố cáo gia đình anh Nguyễn Tiến Đương, chị Dương Thị Bích Sinh ở thôn Mỹ Xá, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đào ao vào hành lang bảo vệ đê gửi đến Ủy ban nhân dân xã Minh Tân và Ủy bân nhân dân huyện Nam Sách, sau đó yêu cầu chị Sinh phải chuyển cho Kha số tiền 120.000.000 đồng. Đến 17 giờ 30 phút ngày 14/11/2021, tại quán cà phê Alex Coffee ở số 49 Chu Văn An, khu Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, chị Sinh giao tiền cho Kha thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử và các Kiểm sát viên đã hỏi làm rõ các nội dung trong vụ án và căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Các Kiểm sát viên đã tranh luận, đối đáp với 02 vị luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ và khẳng định Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phạm Minh Kha 06 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền 10 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về những ưu điểm và tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đồng chí Đỗ Văn Đại -KSV trung cấp, Phó trưởng Phòng 7- VKSND tỉnh Hải Dương nêu ý kiến nhận xét

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến, tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót của các Kiểm sát viên trong quá trình THQCT và KSXX cũng như công tác chuẩn bị trước phiên tòa. Đồng chí Phạm Thị Huệ và đồng chí Nguyễn Thị Nguyện - Kiểm sát viên được phân công THQCT và KSXX vụ án đã tiếp thu các ý kiến góp ý, nhận xét của các đồng chí tham dự phiên tòa, tiếp tục nghiên cứu, khắc phục những hạn chế, thiếu sót đã nêu trên để hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ năng lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu và kết luận cuộc họp của đồng chí Nguyễn Huy Tài - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn -Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách đã phát biểu tiếp thu ý kiến và sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với đơn vị để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác THQCT và KSXX sơ thẩm các vụ án hình sự của Kiểm sát viên.

Đ/c Nguyễn Văn Nhuấn -Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách phát biểu tiếp thu ý kiến

Nguyễn Thị Hiên
VKSND huyện Nam Sách