TP Hải Dương: tổ chức phiên tòa mở rộng án hình sự

Thứ hai - 31/10/2022 02:54

TP Hải Dương:  tổ chức phiên tòa mở rộng án hình sự

Ngày 25/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân đã phối hợp với Tòa án nhân dân TP. Hải Dương lựa chọn vụ án Lê Công Tuấn Anh và đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng. 

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 2, phòng 7 Viện KSND tỉnh Hải Dương, đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Viện KSND  Gia Lộc, Tứ Kỳ, thị xã Kinh Môn và TP. Hải Dương.

Theo Cáo trạng xác định: Do có mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Hưng trong việc đỗ xe tại ki ốt bán hoa quả tại chợ Hội Đô, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương, Lê Công Tuấn Anh nhờ Dương Thị Thu Hoà và Vũ Văn Tuyển đánh anh Nguyễn Văn Hưng. Khoảng 03 giờ  ngày 23/3/2022, Tuấn Anh, Hoà, Tuyển, Nguyễn Trung Dũng và Đỗ Duy Khánh tìm và gặp anh Hưng tại quán nước vỉa hè đường Đỗ Quang, phường Thanh Bình, Tuyển sử dùng dao đâm 01 phát vào vùng lưng bên phải, Khánh và Dũng dùng chân, tay đánh anh Hưng. Hậu quả làm anh Hưng bị thương tích 23% sức khỏe.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung vụ án đồng thời thực hiện việc công bố, trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được Cơ quan điều tra thu thập trong quá trình điều tra một cách công khai đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết quả  xét hỏi, kết hợp công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa Kiểm sát viên đã luận tội, lập luận đưa ra các căn cứ để tranh luận, đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Qua đó, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

 Căn cứ vào kết quả tranh tụng và  đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Lê Công Tuấn Anh, Dương Thị Thu Hoà, Vũ Văn Tuyển mỗi bị cáo 36 tháng tù, bị cáo Nguyễn Trung Dũng 30 tháng tù, riêng bị cáo Đỗ Duy Khánh là người chưa thành niên, hiện đang là học sinh cấp III, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS, có nơi cư trú rõ ràng nên xử phạt bị cáo Khánh 21 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 42 tháng.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến, tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót của  Kiểm sát viên trong công tác chuẩn bị trước và trong  phiên tòa nhất là việc xét hỏi, trình chiếu công bố hình ảnh,  luận tội, tranh luận của Kiểm sát viên.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng nêu trên là bài học thực tiễn thiết thực và hiệu quả để  góp phần nâng chất lượng công tác THQCT và KSXX sơ thẩm các vụ án hình sự của Kiểm sát viên.

                                                                Vũ Đức Tâm
VKSND TP. Hải Dương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây