TP Hải Dương: xét xử vụ án hình sự do VKS cấp trên ủy quyề

Thứ năm - 30/06/2022 05:44

TP Hải Dương: xét xử vụ án hình sự do VKS cấp trên ủy quyề

Ngày 16/6/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm Nguyễn Thị Hương sinh năm 1993 ở Thôn Ngọc Chấn, xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 174, điểm b khoản 3 Điều 341 Bộ luật hình sự. Vụ án do Kiểm sát viên trung cấp Lưu Mạnh Hùng, Kiểm sát viên sơ cấp Đặng Thị Thủy thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa và được chọn là phiên tòa tự rút kinh nghiệm.

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng vụ án thể hiện:

Khoảng tháng 3/2020, Nguyễn Thị Hương do cần tiền sử dụng kinh doanh và cá nhân nên đã thuê người làm giả 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người sử dụng đất là Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú: xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương với mục đích sử dụng thế chấp vay tiền. Sau đó: Từ ngày 19/9/2020 đến ngày 29/10/2020, tại thành phố Hải Dương,  Hương sử dụng GCNQSD đất giả số CG 356192 thế chấp, vay tổng số tiền 800.000.000 đồng của Nguyễn Như Bình thông qua lập hợp đồng vay tiền với bà Nguyễn Thị Nhẫn; thời hạn vay 03 tháng, kể từ ngày 21/9/2020 đến ngày 21/12/2020. Khi chưa đến thời hạn trả nợ, bà Bình phát hiện GCNQSD đất Hương đưa là giả, gọi điện yêu cầu Hương trả tiền. Ngày 11/11/2020 Hương trả lại cho chị Bình số tiền 800.000.000 đồng.

- Từ ngày 21/10/2020 đến ngày 23/10/2020, tại thành phố Hải Dương, do cần tiền sử dụng trả nợ tiền vay, Nguyễn Thị Hương đã dùng GCNQSD đất giả số CS 566546 để thế chấp và được chị Đỗ Thị Thiên Trang tin tưởng cho vay số tiền 200.000.000 đồng; thời hạn vay một tháng kể từ ngày 23/10/2020 đến ngày 23/11/2020. Khi chị Trang phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả đã yêu cầu Hương trả lại tiền, nhưng Hương không có khả năng trả lại tiền vay cho chị Trang, sau đó Hương bỏ trốn khỏi địa phương.

Nguyễn Thị Hương không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng người lao động vào làm việc tại các bệnh viện nhưng đã đưa ra các thông tin gian dối có quan hệ quen biết với người có khả năng xin việc cho người có có bằng chuyên môn y tế vào làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, sau đó đã chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền 250 triệu đồng.

Vào tháng 3/2021, khi Nguyễn Thị Hương bỏ trốn khỏi địa phương, thông qua mạng xã hội Zalo, Hương đã thuê người làm Căn cước công dân giả gắn ảnh của Hương mang tên Lê Như Quỳnh, sinh ngày: 02/7/1998, giới tính Nữ, quê quán: Gia Lâm, Hà Nội; nơi thường trú: 586 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Tại phiên tòa, bị cáo Hương không thừa nhận hành vi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, không thừa nhận mục đích chiếm đoạt tài sản của những người nhờ bị cáo xin việc; luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo không phạm tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với những người nhờ bị cáo xin việc.

Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ và trình bày luận tội, phát biểu quan điểm tranh luận với luật sư để làm rõ các vấn đề của vụ án. Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, nội dung tranh luận giữa Kiểm sát viên và Luật sư. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hương 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sảnvà 04 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo là 15 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, VKSND TP.  Hải Dương đã tổ chức họp đánh giá kết quả tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Công chức nghiệp vụ tham dự phiên tòa, tham dự phiên họp, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa.

Đỗ Vân Anh
VKSND Tp Hải Dương