Trả giá 15 tháng tù vì buôn bán pháo nổ

Thứ năm - 02/02/2023 21:16

Trả giá 15 tháng tù vì buôn bán pháo nổ

Ngày 19/01/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Quốc Cường (sinh năm 2002, trú tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) về tội buôn bán hàng cấm.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng

Vụ án xảy ra trong dịp chuẩn bị đón tết nguyên đán Quý Mão, Ba cơ quan làm án huyện Bình Giang đã họp và xác định vụ án trên là án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử.

Nguyễn Quốc Cường và đối tượng tên Tiến (không xác định được nhân thân, lai lịch) là bạn bè quen biết xã hội. Khoảng đầu tháng 12.2022, Cường đến huyện Bình Giang chơi và gặp Tiến, Tiến rủ Cường cùng đi bán pháo cho khách có nhu cầu rồi trả công. Vào 9 giờ 45 ngày 18.12.2022, Tiến chở theo 10,352 kg pháo hoa nổ và pháo nổ đến rủ Cường cùng đi bán, Cường đồng ý. Khi đến khu dân cư mới thuộc thôn Tân Hưng, xã Tân Việt (Bình Giang). Tiến bảo Cường đứng chờ khách đến nhận pháo, Tiến về lấy thêm pháo để bán, trong lúc đang chờ khách thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang phối hợp với Công an xã Tân Việt phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Trên cơ sở mức đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Quốc Cường 15 tháng tù về tội buôn bán hàng cấm. Mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo phù hợp với mức đề nghị của Viện Kiểm sát.

Việc điều tra giải quyết vụ án nhanh chóng có ý nghĩa quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là loại tội phạm về buôn bán hàng cấm (pháo nổ, pháo hoa nổ) đang được dư luận xã hội quan tâm, đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hoàng Thị Phương Dung
VKSND huyện Bình Giang