Trộm cắp tài sản của hàng xóm do nghiện game online

Thứ sáu - 24/03/2023 03:48

Trộm cắp tài sản của hàng xóm do nghiện game online

Sáng ngày 15/3/2023, Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Trần Ngọc Duy - bị VKSND huyện Thanh Miện truy tố về tội Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Trần Ngọc Duy trước bục khai báo

Theo cáo trạng 14 ngày 16/02/2023 của Viện KSND huyện Thanh Miện: Khoảng 9 giờ 40 phút ngày 07/12/2022, Trần Ngọc Duy đã trèo tường, cậy phá cửa, vào nhà ông Phạm Đình Thao, sinh năm 1969 là hàng xóm ở cùng thôn Phạm Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện trộm cắp số tiền 11.000.000 đồng.

Tại phiên tòa bị cáo Duy thừa nhận bản thân nghiện game online từ năm lớp 7, toàn bộ tiền do bị cáo lao động kiếm được đều sử dụng để nạp vào tài khoản chơi game. Thời gian gần đây, do lười lao động, không đi làm không có tiền nạp game nên bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Số tiền 11.000.000 đồng bị cáo trộm cắp được từ nhà ông Thao, bị cáo đã mang đi nạp hết vào game ngay trong ngày. Bị cáo nhận biết hành vi của mình là sai trái và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có thể sớm hòa nhập lại với cộng đồng.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo Duy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân xấu, 01 lần bị xử phạt vi phạm hành chính về hành Xâm nhập vào khu vực nhà ở thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp tài sản, trước khi thực hiện hành vi phạm tội ngày 07/12/2022, bị cáo đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang, tỉnh hải Dương khởi tố về tội Trộm cắp tài sản. Bị cáo được tại ngoại nhưng không lấy đó làm bài học lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên Hội đồng xét xử nhận thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Do đó, căn cứ tính chất của hành vi phạm tội, trên cơ sở tài liệu chứng cứ, hồ sơ vụ việc, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử  đã tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Duy 13 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp với 11 tháng tù của Bản án số 28 ngày 20/12/2022 của Tòa án nhân dân huyện Bình Giang. Bị cáo phải chấp hành hình phạt tổng cộng là 24 tháng tù, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo là do bị cáo coi thường pháp luật, không chịu lao động chân chính để tạo thu nhập cho bản thân, tuy tuổi còn trẻ nhưng nghiện chơi game online nên đã nhiều lần thực hiện hành vi ptrộm cắp tài sản. Thực tế cho thấy nghiện game online gây hậu quả khó lường, nhiều trường hợp vướng vào trộm cắp, cướp giật và những tệ nạn khác kiếm tiền chơi game. Ðể giữ gìn an ninh trật tự, cơ quan chức năng cần thực hiện tốt công tác quản lý những đối tượng thường xuyên tụ tập chơi game, tuyên truyền pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống… Mỗi người dân cần có ý thức trách nhiệm với bản thân mình, vui chơi có chừng mực, đừng để giây phút bốc đồng mà sa ngã, trở thành tội phạm.

Phạm Thị Xuê