Tứ Kỳ: Xét xử 02 vụ án Vận chuyển hàng cấm theo thủ tục rút gọ

Thứ hai - 27/02/2023 20:45

Tứ Kỳ: Xét xử 02 vụ án Vận chuyển hàng cấm theo thủ tục rút gọ

Sáng ngày 21/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn 02 vụ án hình sự đối với các bị cáo Đỗ Trọng Thành, sinh năm 1965 ở thôn Mép, xã Minh Đức huyện Tứ Kỳ; Hoàng Văn Khu, sinh năm 1971 ở thôn Phố Quý Cao, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, đều bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ truy tố về tội Vận chuyển hàng cấm, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 BLHS.

Nội dung vụ án thứ nhất: Hồi 20 giờ ngày 13/01/2023, tại khu vực Cầu Vạn thuộc thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Đỗ Trọng Thành có hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo nổ lấy số tiền 300.000 đồng thì bị tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện bắt quả tang và thu giữ tổng số pháo nổ và pháo hoa nổ là 9,374kg.

Nội dung vụ án thứ hai:

Hồi 20 giờ 30 phút ngày 11/01/2023, tại đường tỉnh lộ 391 thuộc thôn An Tứ xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Hoàng Văn Khu có hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo nổ và pháo hoa nổ lấy số tiền 500.000 đồng thì bị tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện bắt quả tang, thu giữ tổng số pháo nổ và pháo hoa nổ là 7,352 kg

(Hỉnh ảnh các bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, các bị cáo Đỗ Trọng Thành, Hoàng Văn Khu đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như quyết định truy tố. Các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa công bố Quyết định truy tố, luận tội, đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo, đồng thời nhấn mạnh hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm chế độ độc quyền của nhà nước trong quản lý sản xuất, kinh doanh một số loại hàng cấm, trong đó có pháo nổ; các bị cáo nhận thức được việc vận chuyển pháo nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vì hám lợi mà vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Tuyên truyền pháp luật về tác hại của các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trái phép sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và trật tự an toàn xã hội để mọi người dân không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo, vật liệu nổ.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt các bị cáo Đỗ Trọng Thành 9 tháng tù, Hoàng Văn Khu 7 tháng tù.

Nhận thấy, việc áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự nhằm rút ngắn thủ tục, thời hạn tố tụng, giúp cho việc xử lý vụ án được nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nguyễn Thị Khánh