Tuyên truyền pháp luật thông qua phiên toà xét xử lưu động vụ án trọng điểm “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”

Thứ năm - 12/02/2015 23:11

(Bị cáo Lê Văn Mạnh tại phiên tòa)

Ngày 10/02/2015, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử lưu động vụ án Lê Văn Mạnh- Sinh năm 1982, ở thôn Tiêu Lâm, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, phạm tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ tại Nhà văn hoá trung tâm huyện Thanh Miện. Vụ án được phát thanh trực tiếp trên đài phát thanh huyện, tiếp âm 18 xã, thị trấn.
 Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Thanh Miện: Lê Văn Mạnh đã mua thuốc pháo và 400 ngòi pháo của một người đàn ông không quen biết ở thị trấn Gia Lộc rồi thuê xe ôm đem về nhà cất giữ, mục đích để bán, và sản xuất pháo bán kiếm lời. Mạnh đã tự chế ra dụng cụ sản xuất pháo, dùng giấy quấn vỏ pháo, và pha thêm khoảng 1 thìa nhỏ cát vào thuốc pháo để khi đốt pháo sẽ nổ to hơn, đã sản xuất được 01 tràng pháo; 08 quả pháo nổ, 371 đoạn vỏ pháo. Hồi 17giờ ngày 14/01/2015, khi Mạnh đang bán 01 tràng pháo nổ với giá 300.000 đồng, chưa kịp lấy tiền thì bị bắt quả tang thu giữ 01 tràng pháo nổ dài 1,7m, nặng 1,34kg; 08 quả pháo nổ khối lượng 0,06 kg; 320 dây ngòi pháo, khối lượng 0,15 kg; 371 đoạn vỏ pháo hình trụ bằng giấy báo có khối lượng 3,92 kg; 01 túi ni lông chứa 2,1 kg thuốc pháo nổ và dụng cụ dùng để sản xuất pháo.
 Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét đã tham gia xét hỏi đầy đủ, toàn diện các tình tiết của vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích, đánh giá tác hại thuốc pháo, pháo nổ đối với cá nhân, gia đình bị cáo nói riêng và ảnh hưởng an ninh, trật tự, an toàn tính mạng, sức khoẻ người khác nói chung. Bị cáo Mạnh đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đề nghị HĐXX khoan hồng để bị cáo sớm trở về với gia đình. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện, Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị cáo Lê Văn Mạnh 21 tháng tù về tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ quy định tại khoản 1 Điều 232 BLHS.
        Thông qua việc phát thanh trực tiếp trên đài phát thanh huyện, Kiểm sát viên chủ động tuyên truyền đến toàn thể quần chúng nhân dân cần thực hiện Chỉ thị 406-TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo; các quy định khác của pháp luật về phòng, chống pháo nổ, vật liệu nổ. Tất cả các hành vi Chế tạo, sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán pháo nổ, vật liệu nổ trái phép đều vi phạm pháp luật  Mọi tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, bị xử phạt nặng, bị khởi tố, truy tố. Nếu trẻ em dưới 16 tuổi vi phạm thì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm bổi thường và xử phạt theo quy định; nếu đốt pháo tại nơi công cộng, nơi đông người...thì có thể bị khởi tố, truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng, nếu gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự.
Đồng thời  yêu cầu, đề nghị toàn thể quần chúng nhân dân tuyên truyền vận động người thân, gia đình, mọi người xung quanh tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo; không chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ, đặc biệt trước, trong và sau dịp tết cổ truyền của dân tộc. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng chống pháo nổ, vật liệu nổ cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.