Viện kiểm sát thực hiện Số hóa hồ sơ và trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa

Thứ tư - 17/04/2024 04:33
Sáng ngày 12/04/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tiến hành thực hiện việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa, tổ chức rút kinh nghiệm vụ án Trần Đình Phú về tội Vi phạm quy định về tham gia phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án có kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin.Tham dự phiên tòa có tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên VKSND huyện.
Vụ án có 2 luật sư đến từ  Văn phòng Luật sư Đa Phúc thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội là người bảo vệ quyền, lợi ích cho bị cáo.
Nội dung vụ án: Nguyễn Huy Văn và Trần Đình Phú có giấy phép lái xe theo quy định. Khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 20/5/2023, Nguyễn Huy Văn điều khiển xe ô tô biển số 34A- 313.48 theo hướng đường liên xã Hợp Tiến –Thanh Quang đi Quốc lộ 37, khi đi đến ngã tư đoạn chợ Rồng thuộc địa phận thôn Tống Xá, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chuyển hướng rẽ phải vào đường đi chợ Rồng không đảm bảo an toàn; Trần Đình Phú điều khiển xe mô tô biển số 34B2- 887.21 trong máu có nồng độ cồn, phía sau chở anh Mạc Văn Tài theo hướng cùng chiều không quan sát chấp hành biển cảnh báo nguy hiểm “giao nhau với đường không ưu tiên” nên không giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn, vượt xe ô tô dẫn đến xảy ra va chạm giữa phần tai xe bên phải xe ô tô với phần giữa thân xe mô tô. Hậu quả: Anh Tài tử vong, Phú bị thương tích tỷ lệ tổn thương cơ thể là 46%; xe ô tô bị hư hỏng giá trị 1.100.000 đồng, xe mô tô bị hư hỏng giá trị 1.218.000 đồng.
04 tin bái số hoá
Hình ảnh trình chiếu tại phiên tòa
Tại phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên đã xét hỏi, luận tội và tranh luận với luật sư về các tình tiết của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo kết hợp với trình chiếu hình ảnh, tài liệu chứng cứ đã được số hóa chứng minh làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, bảo vệ Cáo trạng, quyết định truy tố của VKSND là đúng. Bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình.Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hình phạt 36 tháng tù đối với Trần Đình Phú.
Phiên tòa rút kinh nghiệm và trình chiếu chứng cứ là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án hình sự nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết vụ án.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát đã tổ chức họp đơn vị đánh giá về những ưu điểm, rút kinh nghiệm cho kiểm sát viên trong quá trình giải quyết vụ án.
Nhận thấy việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng dữ liệu điện tử tại phiên tòa giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách sẽ tiếp tục lựa chọn những vụ án khác phù hợp để thực hiện việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng dữ liệu điện tử tại phiên tòa trong thời gian tới./.
                                                                 Lương Ngọc Anh, Phạm Thị Huệ
Viện KSND huyện Nam Sách