Viện KSND huyện Thanh Miện thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thứ năm - 03/08/2023 05:16
Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/05/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân;

Ngày 26/7/2023, Viện KSND huyện Thanh Miện đã phối hợp với TAND huyện Thanh Miện tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Đức X. về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự (Vụ án có 02 Luật sư bào chữa cho bị cáo, nhiều người tham gia tố tụng ...).

01 Tin bài phiên toà công bố tài liệu bằng hình ảnh TM 1

Toàn cảnh phiên toà

Nội dung vụ án: Do có mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, khoảng 08 giờ 25 phút ngày 29/10/2022, tại đường liên xã, trước công nhà Nguyễn Đức X. trú tại thôn An Dương, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, Nguyễn Đức X. đã có hành vi dùng tay phải cầm 01 chiếc chìa khóa xe mô tô bằng kim loại dài 7,5cm, phần đầu chìa khóa nhô khoảng 01cm, đấm một nhát vào vùng má trái ông Đào Quang T. sinh năm 1972 ở cùng thôn, làm ông T. bị tổn thương cơ thể là 11%.

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, KSV đã công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức X. 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

01 Tin bài phiên toà công bố tài liệu bằng hình ảnh TM 2

Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Kết quả phiên toà cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc số hoá hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự của Viện KSND huyện Thanh Miện.

Nguyễn Văn Lương, Hoàng Minh Hiếu