Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến

Thứ hai - 22/07/2024 04:44
Sáng ngày 19/7/2024, ViệnKSND tỉnh Hải Dương phối hợp với TAND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án Đặng Thị Loan về tội: Tàng trữ, lưu hành tiền giả, quy định tại khoản 2 Điều 180 BLHS 1999. Phiên tòa được tổ chức tại 02 điểm cầu gồm: điểm cầu TAND tỉnh Hải Dương và Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương với sự tham dự của cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát, Công an.
(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại điểm cầu trung tâm tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương)
Quá trình xét xử xác định hồi 22 giờ ngày 22/4/2006, tại nhà ở của Đặng Thị Loan, sinh năm 1949, ở thôn Luỹ Dương, xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Đặng Thị Loan đã có hành vi thoả thuận, mua bán 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) tiền Việt Nam giả cho Vũ Văn Hoàng. Điều đáng chú ý, bị cáo mặc dù đã 76 tuổi, đã có 01 tiền án về tội Lưu hành tiền giả, đang chấp hành bản án 11 năm tù về tội Lưu hành tiền giả tại Trại giam Ngọc Lý, Cục C10, Bộ Công an.
(Bị cáo tại điểm cầu thành phần Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương)
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã phối hợp với Hội đồng xét xử đảm bảo hoạt động xét xử được diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng; thiết bị hiển thị hình ảnh và hệ thống âm thanh đảm bảo; thiết bị ghi hình rõ nét hình ảnh; tín hiệu truyền, nhận từ điểm cầu trung tâm đến điểm cầu thành phần thông suốt..., những người tham gia tố tụng đều nói, nghe, trả lời rõ ràng. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt, tổng hợp hình phạt phù hợp.Trên cơ sở phân tích, đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Loan 04 năm tù về tội Lưu hành tiền giả, tổng hợp hình với phạt của bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của 02 bản án là 15 năm tù.
Hoạt động phối hợp xét xử trực tuyến giữ Tòa án-VKS là hoạt động phối hợp mang tính đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án, qua đó cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng đã khắc phục cơ bản về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến một cách có hiệu quả, đảm bảo xét xử kịp thời các vụ án, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa, giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí cho người dân và ngân sách của Nhà nước./.
                                                                Lê Quang Vinh, Nguyễn Như Sáng
Phòng 1 VKSND tỉnh Hải Dương