VKSND huyện Tứ Kỳ tổ chức phiên tòa xét xử án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng, trình chiếu hình ảnh và trực tuyến

Thứ hai - 24/07/2023 22:56

VKSND huyện Tứ Kỳ tổ chức phiên tòa xét xử án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng, trình chiếu hình ảnh và trực tuyến

Thực hiện nhiệm vụ công tác đột phá của Ngành về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, chỉ tiêu nghiệp vụ và gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ cho cán bộ, Kiểm sát viên về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp.

Ngày 20/7/2023, Viện KSND huyện Tứ Kỳ phối hợp với TAND huyện Tứ Kỳ tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng, có trình chiếu hình ảnh và trực tuyến đối với vụ án: Phạm Thị Bình, bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích, theo quy định tại điểm a, i khoản 1 điều 134 BLHS. Quá trình điều tra, truy tố bị can không thừa nhận hành vi phạm tội của mình; có Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, có đủ tiêu chí để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa do các đồng chí Vũ Hoàng Ninh- Phó viện trưởng và Nguyễn Thị Khánh- Kiểm sát viên.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Bùi Việt Cường- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo phòng 2, phòng 7, các đồng chí đại diện lãnh đạo, kiểm sát viên VKSND huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng và các Kiểm sát viên của đơn vị. Phiên toà rút kinh nghiệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các đồng chí tham dự phiên toà tại Hội trường tầng 2 TAND huyện Tứ Kỳ thông qua truyền hình trực tuyến từ hội trường xét xử.

(Hình ảnh: Phiên tòa tại hai điểm cầu)

Theo nội dung Cáo trạng và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, xác định: Vào khoảng 9 giờ, ngày 14/11/2021, tại khu vực cổng phụ chợ Quý Cao, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, do có mâu thuẫn gia đình từ trước. Phạm Thị Bình đã có hành vi dùng mũ bảo hiểm đập 02 nhát vào đầu và dùng chân phải đạp 01 phát vào ngực bà Đoàn Thị Huệ, là dì ruột. Hậu quả bà Huệ bị gãy rạn xương sườn số 7,8, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 4%. Ngày 24/11/2021, bà Huệ có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Phạm Thị Bình.  

Tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đề nghị áp dụng thêm tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ và xử lý nghiêm đối với bị cáo. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, kết hợp với trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh để làm rõ những tình tiết trong vụ án, làm rõ các chứng cứ mà người làm chứng tại phiên tòa khai báo còn chưa phù hợp với chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra. Kết quả xét hỏi của Kiểm sát viên đã làm rõ các tình tiết, tài liệu chứng cứ được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở kết quả xét hỏi tại phiên tòa Kiểm sát viên đã luận tội, lập luận đưa ra các căn cứ để buộc tội và tranh luận, đối đáp với bị cáo, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Qua đó, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội và đề nghị về hình phạt của Viện kiểm sát là có căn cứ, khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Bình 06 tháng tù.

Kết thúc phiên tòa, đ/c Bùi Việt Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì họp rút kinh nghiệm về quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến, tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót của  Kiểm sát viên trong công tác chuẩn bị trước và trong phiên tòa nhất là việc xét hỏi, trình chiếu công bố hình ảnh, luận tội, tranh luận của Kiểm sát viên.

(Hình ảnh: Đ/c Bùi Việt Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì họp rút kinh nghiệm)

Thông qua việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên trong đơn vị được học hỏi, rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện kỹ năng tranh tụng, xử lý tình huống phát sinh tại phiên toà và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, trình độ để đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

                                             Vũ Hoàng Ninh
VKSND huyện Tứ Kỳ
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây