VKSND thành phố Chí Linh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án về ma túy

Thứ tư - 05/07/2023 23:14
VKSND thành phố Chí Linh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án về ma túy

Ngày 23/6/2023 thực hiện tháng hành động phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy năm 2023, VKSND thành phố Chí Linh vừa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Phạm Đức Quyết cùng 02 đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại khoản 2 Điều 255 BLHS.

07 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án về ma túy
Ảnh: Kiểm sát viên trình bày Luận tội tại phiên tòa

Theo cáo trạng, hồi 15 giờ 15 ngày 30.9.2022 tại phòng trọ số 6 tầng 2 của gia đình ông Ngô Văn Vi, ở khu dân cư Trần Hưng Đạo, phường Sao Đỏ (TP Chí Linh), Quyết, Nam, Thuỷ chuẩn bị công cụ và cung cấp trái phép methamphetamine để cùng sử dụng với 2 người khác. Khi các đối tượng vừa sử dụng xong ma túy thì bị  Công an TP Chí Linh kiểm tra phát hiện.

Trong vụ án này, Quyết là người khởi xướng và bỏ tiền ra mua ma tuý nên giữ vai trò thứ nhất, Nam đi mua ma tuý giữ vai trò thứ hai, Thuỷ chuẩn bị công cụ sử dụng trái phép chất ma tuý giữ vai trò thứ ba.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động tham gia chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo và các tình tiết khác của vụ án làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng người, đúng tội đúng pháp luật.

Đồng thời, Kiểm sát viên đã chủ động tuyên truyền những tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy và các quy định của pháp luật có liên quan; qua đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên bố các bị cáo phạm tội theo đúng tội danh, điều khoản của BLHS mà Viện kiểm sát truy tố và tuyên phạt bị cáo Quyết, Nam mỗi người 7 năm 9 tháng tù, bị cáo Thủy 7 năm 7 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại điểm b khoản 2 Điều 255 BLHS.

Sau phiên tòa, VKSND thành phố Chí Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu lên những ưu điểm và chỉ ra những tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung trong đơn vị.

                                                                Nguyễn Văn Trí, Nguyễn Thị Thu Hà
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây