Xét xử 03 bị cáo về tội Giết người xảy ra tại huyện Ninh Giang

Thứ sáu - 03/03/2023 04:19

Xét xử 03 bị cáo về tội Giết người xảy ra tại huyện Ninh Giang

Ngày 28/02/2023, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải DươngViện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử đối với các bị cáo Phạm Quốc Cường, Nguyễn Thành Long và Phạm Văn Trang về tội “Giết người” quy định tại điểm n khoản 1Điều 123Bộ luật hình sự.

(Toàn cảnh phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát: Do bực tức vì cho rằng Đặng Quang H, sinh năm 2002 nhắn tin cho bạn gái mình, Phạm Quốc Cường rủ NguyễnThành Long, Phạm Văn Trang (đều sinh năm 2005, là học sinh lớp 11). Khoảng 20 giờ ngày 11/7/2022, tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Long, Cường và Trang có hành vi dùng tay, chân đánh nhiều nhát vào người, đầu, gáy anh H, hậu quả làm anh H bị chết do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác; công bố Cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của  vụ án. Các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở kết quả điều tra đã được xét hỏi công khai tại phiên tòa, xem xét các bị cáo là người chưa đủ 18 tuổi phạm tội, Kiểm sát viênđã luận tội, tranh luận với 3 người bào chữa của các bị cáo,làm rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, căn cứ đề nghị mức hình phạt.Đồng thời, thông qua vụ án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã kiến nghị các nhà trường, cơ sở giáo dục,  gia đình, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ quản lý, giáo dục học sinh, tăng cường  phổ biến tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật phòng tránh các hành vi vi phạm, tội phạm.

Căn cứ  kết quả tranh tụng và mức hình phạt mà Đại diện diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã đề nghị, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị Cường, Long mỗi bị cáo 15 năm 06 tháng tù; xử bị cáo Trang15 năm tù về tội “ Giết người”.Mức án nghiêm khắc đã tuyên vừa nhằm trừng trị, giáo dục đối với các bị cáo vừa  là bài học răn đe, giáo dục phòng ngừa chung./.

LêThịHuyền, NguyễnVănMạnh
Phòng 2 – VKSND tỉnhHảiDương