Xét xử tội phạm tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ

Thứ tư - 17/07/2024 05:40
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương phối hợp Toà án nhân dân thành phố Hải Dương đưa ra xét vụ án hình sự sơ thẩm do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương truy tố đối với bị cáo Đinh Trọng Thủy về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ
Toàn cảnh phiên tòa
Từ tháng 6 năm 2023 đến ngày 19/12/2023, tại nhà của mình ở số 38/64 An Ninh, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương, Đinh Trọng Thủy đã có hành vi cất giấu trái phép chất phóng xạ I-125, sau đó đã dùng tăm bôi chất này lên mặt của con vị bài sử dụng để đánh bạc “bịp”. Đến khoảng 17h ngày 19/12/2023 thì bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, thu giữ vật chứng.
Bị cáo Đinh Trọng Thủy
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ diễn biến hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, nhận thức rõ chất phóng xạ có tác động nguy hiểm đến đời sống và sức khỏe con người nhưng vì hám lời vẫn cố ý thực hiện…
Phát biểu luận tội, Kiểm sát viên nêu bài học và tuyên truyền tất cả mọi người hãy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Do đó, căn cứ tính chất của hành vi phạm tội, trên cơ sở tài liệu chứng cứ, hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 02 năm 09 tháng tù, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát./.
                                                    Trần Thị Hải Yến
VKSND TP Hải Dương