Xét xử vụ án Lừa đảo chạy án để chiếm đoạt tài sản

Thứ năm - 29/06/2023 23:33
Xét xử vụ án Lừa đảo chạy án để chiếm đoạt tài sản

Trong ngày 20/6/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Kiên, sinh năm 1988, nơi cư trú: Khu dân cư Lưu Hạ, phường An Lưu, thị xã Kinh Mônvà Lê Hoàng Linh, sinh năm 1977, nơi  cư trú: Ngọc Khê, Phù Ninh, Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng bị Viện KSND tỉnh Hải Dương truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

02 Xét xử vụ án Lừa đảo chay an
Ảnh: Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hải Dương thể hiện: Từ ngày 20/01/2022 đến ngày 21/01/2022, tại thị xã Kinh Môn, Phạm Văn Kiên và Lê Hoàng Linh đưa ra thông tin gian dối đối với anh Bùi Xuân Thuấn về việc Linh, Kiên có thể tác động với Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng huyện An Dương, thành phố Hải Phòng để lo cho chị Nguyễn Thị Tú là vợ anh Thuấn được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam bằng biện pháp bảo lĩnh. Tin tưởng Kiên, Linh nên anh Thuấn đã nhiều lần chuyển cho Kiên tổng số tiền 03 tỷ đồng, Kiên chuyển cho Linh 02 tỷ đồng, giữ lại 01 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Kiên và Linh không tác động với Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn cho chị Tú mà sử dụng để trả nợ, mua căn hộ và chi tiêu cá nhân.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi và luận tội đối với các bị cáo, tranh luận đối đáp với Luật sư để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, phân tích, đánh giá những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, nguyên nhân điều kiện phạm tội cũngnhư tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra. Trên cơ sở mức án mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã đề nghị, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Kiên, Lê Hoàng Linh mỗi bị cáo 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Nguyễn Thị Thanh Minh, Lê Quang Vinh
Phòng 1- VKSND tỉnh Hải Dương