Xét xử vụ án Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Thứ hai - 26/12/2022 01:50

Xét xử vụ án Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Vừa qua, đại diện Viện KSND thị xã Kinh Môn đã Thực hành quyền công tố, KSXX tại phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thị Nga, sinh năm 1985, trú tại xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo Cáo trạng: Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 05/07/2022 tại Quốc lộ 17b thuộc phường Long Xuyên, TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Lê Thị Nga, có hành vi nuôi, vận chuyển 01 cá thể động vật còn sống là Cu li lớn (tên khoa học là Nycticebus bengalensis)  thuộc Danh mục loài nguy cấp quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ và thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB từ huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đến thị xã Kinh Môn, Hải Dương, mục đích để bán thì bị Tổ công tác thuộc Công an thị xã Kinh Môn phối hợp với Hạt kiểm lâm thị xã Kinh Môn kiểm tra, phát hiện, thu giữ vật chứng.

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa

Tại phiên toà, bị cáo Nga đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đề nghị hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo. Tuy nhiên, căn cứ tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và mức đề nghị hình phạt. Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Nga: 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày thi hành án.

Hoàng Thị Thuý Diệp