Xét xử vụ án: Vô ý làm chết người do sử dụng hình thức bẫy chuột bằng điện lưới

Chủ nhật - 06/03/2022 23:05

Xét xử vụ án: Vô ý làm chết người do sử dụng hình thức bẫy chuột bằng điện lưới

Sáng ngày 22/02/2022, tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đã tiến hành xét xử vụ án Vũ Văn Huân sinh năm 1973, nơi cư trú: Thôn Lương Nham, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định Khoản 1 Điều 128  Bộ luật Hình sự.

Kết quả xét hỏi công khai, đã làm rõ nội dung vụ án như sau: Để bẫy chuột ngày 19/7/2021, Vũ Văn Huân đã nối hệ thống điện lưới sinh hoạt 220V với hệ thống dây thép được giăng dọc bờ ruộng lúa Huân đang cấy, giáp ao cá thuộc khu chăn nuôi nhà anh Đoàn Văn Trưởng, SN 1973, ở thôn Lương Nham, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc. Sau đó, Huân đã thông báo cho những người sinh sống, làm việc xung quanh khu vực giăng bẫy điện về việc tối ngày 19/7/2021 Huân sẽ bẫy chuột bằng điện. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Huân cắm điện kết nối vào hệ thống dây thép và Huân ra gần đường bê tông canh khoảng 30 phút với mục đích nhắc nhở, cảnh báo cho người đi qua biết về bẫy điện nguy hiểm, nhưng không thấy ai, nghĩ đêm khuya không ai đi ra ruộng nữa thì Huân đi về lán ngủ. Đến gần 24 giờ cùng ngày, anh Đoàn Văn Trưởng đang ngủ ở khu chuyển đổi giáp ruộng lúa nhà Huân nghe thấy có tiếng chó sủa, nghĩ rằng có trộm nên anh Trưởng ra ngoài kiểm tra thì anh Trưởng chạm vào hệ thống dây thép bẫy chuột bằng điện do Huân giăng. Hậu quả: Anh Trưởng bị tử vong do điện giật.

Ảnh: Phiên tòa xét xử đối với bị cáo Vũ Văn Huân

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và đại điện Viện kiểm sát đã tiến hành xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và nguyên nhân, điều kiện phạm tội. Đại điện Viện kiểm sát đã tranh luận với luật sư bào chữa cho bị cáo và đại diện hợp pháp của người bị hại về các vấn đề liên quan đến tội danh, khung hình phạt và trách nhiệm bồi thường dân sự, trên cơ sở đó, phân tích đề nghị mức hình phạt và bồi thường dân sự phù hợp.  Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 16 tháng tù.

Phiên tòa kéo dài 01 ngày đã thu hút đông đảo người dân ở thôn Lương Nham, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc tham dự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đã bố trí người tham dự đảm bảo đúng quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã  phối hợp với các đơn vị truyền thông tại địa bàn huyện để tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, những người làm nông nghiệp về nguyên nhân, hậu quả của việc sử dụng hình thức bẫy chuột bằng điện lưới.

Thị Minh Đức
VKSND huyện Gia Lộc