Phòng 8 VKSND tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2023

Thứ năm - 22/06/2023 04:45
Ngay sau khi có Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác của Viện trưởng VKSND tỉnh, Hướng dẫn của các Vụ nghiệp vụ năm 2023, Phòng 8 VKSND tỉnh đã xây dựng Chương trình công tác năm và Hướng dẫn nghiệp vụ cho các VKSND huyện, thị xã, thành phố đầy đủ, toàn diện và đúng thời hạn.
01 Phòng 8 VKSND tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác
01 Phòng 8 VKSND tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác

Mặc dù biên chế có 5 công chức, nhưng đơn vị đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản 6 tháng đầu năm đề ra trong Kế hoạch công tác năm của VKSND tỉnh và Chương trình công tác của đơn vị với các công việc cụ thể như sau:

- Phòng đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện xây dựng và ban hành Quy định phối hợp giữa các phòng THQCT- KSXX và Phòng 8 trong việc kiểm sát việc gửi bản án, quyết định của TAND tỉnh; ký quy chế phối hợp với TAND tỉnh; ký quy chế phối hợp với Trại giam Hoàng Tiến- Bộ Công an để bảo đảm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ.

01 Phòng 8 VKSND tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc tạm giam người bị kết án tử hình

- Hàng tuần kiểm sát thủ tục xuất, nhập trại của Trại tạm giam Kim Chi- Công an tỉnh; kiểm sát thời hạn tạm giữ, tạm giam góp phần bảo đảm không có trường hợp nào quá hạn. Kiểm sát các Quyết định về thi hành án hình sự của TAND tỉnh; các QĐ về THADS của Cục thi hành án; phối hợp với Cục thi hành án giải quyết các vụ việc phức tạp. Hướng dẫn nghiệp vụ đối với Viện KSND cấp huyện khi có khó khăn, vướng mắc. Tăng cường kiểm tra công tác nghiệp vụ cấp huyện, đã phát hành 4 thông báo rút kinh nghiệm công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án đối với cấp huyện. Kiểm tra việc thi hành án dân sự đối với 02 đơn vị cấp huyện (Kim thành, Tứ Kỳ) ra thông báo kết quả kiểm tra...

- Tổ chức, phân công nghiên cứu hồ sơ và tham gia phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với các phạm nhân chấp hành án ở Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện và Trại giam Hoàng Tiến đợt Tết Nguyên đán và đợt 30/4/2023.

Thực hiện các cuộc kiểm sát định kỳ và đột xuất tại trại tạm giam Kim Chi- Công an tỉnh Hải Dương, Trại giam Hoàng Tiến, Nhà tạm giữ CA và Chi cục thi hành án dân sự một số huyện. Qua kiểm sát  đã tham mưu Lãnh đạo viện ban hành 8 Kết Luận- Kiến nghị, đang dự thảo 01 Kết luận - Kiến nghị (đột xuất), tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước. Các kiến nghị đã được tiếp thu đầy đủ, kịp thời.

- Kiểm sát chặt chẽ căn cứ ra các Quyết định về thi hành án hình sự của TAND huyện cũng như việc gửi các Quyết định về thi hành án hình sự.

Phát hành 01 Kiến nghị tổng hợp đối với Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu chỉ đạo Toà án cấp huyện chấn chỉnh vi phạm về thời hạn gửi các quyết định giảm thời hạn cải tạo không giam giữ, rút ngắn thời gian thử thách án treo đến VKSND tỉnh.

- Phòng đã tham mưu tổ chức thực hiện 02 cuộc kiểm tra liên nghành đối với những người bị kết án tử hình đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh và báo cáo liên ngành trung ương. Cử lãnh đạo phòng tham gia với UBMTTQ giám sát hoạt động của một số đại biểu HĐND tỉnh...

- Xây dựng các loại báo cáo, thống kê theo yêu cầu của Viện KSNDTC và Viện KSND tỉnh đúng thời gian, đảm bảo nội dung, chất lượng các báo cáo. Tích cực viết bài tuyên truyền về kết quả công tác của đơn vị và việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành, đã có 08 tin bài được đăng trên trang thông tin điện tử ngành, trang thông tin điện tử của VKSNDTC.

Từ nay tới cuối năm nhiệm vụ của Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án còn nhiều việc phải làm, nhưng tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên sẽ đoàn kết, động viên nhau tiếp tục nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ của cả năm 2023.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây