Ban pháp chế hội đồng nhân dân huyện làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà

Thứ hai - 25/12/2023 22:58
Ngày 12/12/2023, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Hội đồng nhân dân huyện làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà, để làm rõ một số nội dung trong báo cáo của Viện kiểm sát trước kỳ họp thứ 14 - Hội đồng nhân dân huyện Thanh Hà khoá XX.
Theo báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà, đơn vị đã quán triệt và thực hiện Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp và đấu tranh phòng chống tội phạm; thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác của VKSND tỉnh, Chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy Thanh Hà về nhiệm vụ công tác kiểm sát. VKSND huyện Thanh Hà đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, tranh thủ tốt sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đã phối hợp với các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện. Công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ địa phương thông qua các mặt công tác.
Năm 2023, Viện kiểm sát đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra phát hiện nhanh, xử lý kịp thời đối với các loại tội phạm. Cụ thể: Phối hợp với CQĐT đã khởi tố 77 vụ/128 bị can, VKS phê chuẩn quyết định khởi tố 128 bị can, trong đó tội phạm về ma túy 43 vụ/53 bị can, tội phạm về kinh tế và sở hữu 16 vụ/24 bị can, tội phạm về trật tự xã hội 18 vụ/51 bị can. Kiểm sát hoạt động tư pháp đối với việc bắt 82 người, tạm giữ 68 người, tạm giam 80 người, 81 trường hợp tù có thời hạn, 77 trường hợp án treo, 05 trường hợp cải tạo không giam giữ/16 UBND xã, thị trấn. Kiểm sát việc giải quyết đối với 524 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, 01 vụ án hành chính, 01 vụ án kinh doanh thương mại, kiểm sát việc thi hành án dân sự đối với 330 việc = 36.857.774.000 đồng; tiếp 32 lượt công dân và phân loại xử lý 28 đơn, thư khiếu nại, tố cáo...
Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Thanh Hà đã yêu cầu Viện kiểm sát lý giải việc tăng số lượng các vụ án hình sự, vụ việc tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình so với các năm trước đây, nguyên nhân của tình trạng này. Đồng chí Nguyễn Văn Núi – Viện trưởng VKSND huyện Thanh Hà đã trình bày, giải thích về các nguyên nhân đồng thời, trong thực hiện chức năng nhiệm vụ đã đề ra các biện pháp góp phần vào việc hạn chế, giảm thiểu tình trạng nêu trên.
04 VKS Thanh Hà làm việc với ban pháp chế
(Hình ảnh Ban pháp chế HĐND huyện Thanh Hà làm việc với lãnh đạo VKS huyện)
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà bám sát các yêu cầu nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và các năm tiếp theo, làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương, tham gia tư vấn pháp luật các vụ việc cho UBND về xử lý tranh chấp quyền sử dụng đất, cưỡng chế giải phóng mặt bằng, vi phạm hành chính phức tạp, giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai chương trình phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, tăng cường xác định các vụ án trọng điểm, xét xử lưu động phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật trong nhân dân.
                                                                                         Phạm Văn Bình, Nguyễn Thị Ngân