Hội nghị công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Ủy ban MTTQ thành phố Hải Dương năm 2024.

Thứ năm - 22/02/2024 03:11
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương và Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hải Dương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp 2023 và phương hướng phối hợp năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đông - Uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch  UBMTTQ thành phố Hải Dương và các đồng chí đồng chí lãnh đạo Viện KSND, Phó Chủ tịch MTTQ  cùng một số Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương.
01 tin bài về CT phối hợp
(Ảnh: toàn cảnh Hội nghị)
Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp năm 2023 của hai cơ quan. Cụ thể: Trong năm 2023 Viện KSND  đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ thành phố Hải Dương giám sát, kiểm sát 01 cuộc tại Cơ quan điều tra Công an thành phố Hải Dương về tiếp nhận, xử lý tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tiến hành 03 cuộc trực tiếp kiểm sát, giám sát thường kỳ và 02 cuộc đột xuất tại nhà tạm giữ Công an thành phố Hải Dương. Kiểm sát việc quản lý, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại 15 UBND cấp xã; Phối hợp tham gia kiểm sát, giám sát 01 cuộc với cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Hải Dương. Tiến hành trực tiếp kiểm sát, giám sát tại Cơ quan thi hành án dân sự 01 cuộc. Tổ chức phúc tra 100% việc thực hiện kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự.
Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác phối hợp giữa 2 cơ quan như việc phối hợp thông tin về tội phạm, vi phạm trong lĩnh vực tư pháp còn hạn chế, việc phối hợp triển khai thực hiện Đề án 01-138 về “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” chưa được thực hiện, chưa thực hiện việc phối hợp xác minh thi hành án dân sự, cưỡng chế THADS…
Trên cơ sở đánh giá nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, hai cơ quan đã thống nhất xây dựng kế hoạch công tác phối hợp năm 2024 đề ra các nhiệm vụ cụ thể, cơ quan chủ trì và thời gian thực hiện để cùng phối hợp tiến hành thực hiện đồng thời mỗi cơ quan xây dựng chương trình cụ thể về thời gian, lĩnh vực thực hiện; mỗi cơ quan cử ra 01 đầu mối tham mưu để đảm bảo các nội dung trong Kế hoạch phối hợp 2024 đều được thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.
                                                Nguyễn Thị Hải
VKSND Tp Hải Dương