Khối nội chính báo cáo Thường trực huyện ủy Cẩm Giàng kết quả công tác cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng

Thứ ba - 28/05/2024 04:10
Thực hiện Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy; Chương trình công tác tháng 5/2024, chiều ngày 24/5/2024, tại phòng họp Ban Thường vụ, nhà làm việc Huyện ủy Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị giao ban về công tác nôi chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I/2024.
Tham dự hội nghị có đồng chí Ngô Quang Giáp - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị; đồng chí Phạm Minh Phương- Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh- Phó Trường phòng Theo dõi công tác nội chính và Cải cách tư pháp, Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi huyện; lãnh đạo các cơ quan khối nội chính và đại diện Lãnh đạo Ủy ban kiểm tra, Văn phòng Huyện ủy; Ban Tiếp công dân huyện.
(Ảnh: Toàn cảnh hội nghị )
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan đã báo cáo kết quả thực hiện công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I; nhiệm vụ, giải pháp quý II và những tháng tiếp theo năm 2024. Trong Quý I các cơ quan khối nội chính đã chủ động bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch, tập trung triển khai toàn diện có trọng tâm, trọng điểm các lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ của ngành. Tình hình chính trị, kinh tế, thông tin, tôn giáo, dân tộc được duy trì ổn định; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Các cơ quan tiến hành tố tụng pháp luật như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án đã có sự phối hợp chặt chẽ từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Cụ thể: Cơ quan điều tra đã khởi tố 39 vụ/75 bị can; kết thúc điều tra 29 vụ/50 bị can; Viện kiểm sát truy tố 24 vụ/35 bị can; Tòa án xét xử 22 vụ/28 bị cáo; phối hợp giải quyết xác định 10 vụ án trọng điểm, tổ chức 2 phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ. Chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đạt được những kết quả tốt, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án. Qua hoạt động kiểm sát đã ban hành được nhiều kiến nghị, yêu cầu. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các ngành quan tâm giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Công tác cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh. Công tác tuyên truyền, quán triệt, thực hiện các Nghị quyết, Kết Luận, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh, huyện được triển khai kịp thời.
Công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương: Các cơ quan khối nội chính đã làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền, xử lý kịp thời các điểm nổi cộm về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng, chức vụ, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn huyện.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Ngô Quang Giáp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan khối nội chính huyện đã đạt được trong Quý I/2024. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới các cơ quan khối nội chính cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của ngành. Nâng cao chất lượng, trách nhiệm trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt liên quan đến xử lý vi phạm đất đai, hành lang giao thông; chú trọng đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch; Các các cơ quan tư pháp tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án hình sự có tính chất chính trị, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
                                                                       Nguyễn Ánh Dương, Nguyễn Thị Ngọc Liên
Viện KSND huyện Cẩm Giàng