Tổ chức cuộc thi “Báo cáo án hình sự bằng sơ đồ tư duy”

Thứ ba - 27/08/2024 04:23
Nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đột phá, trọng tâm về “Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của VKSND”, trong các ngày 20 và 23/8/2024, VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc thi “Báo cáo án hình sự bằng sơ đồ tư duy” trong lĩnh vực hình sự.
Hình ảnh: Toàn cảnh cuộc thi
Tham gia cuộc thi thực hành “Báo cáo án hình sự bằng sơ đồ tư duy” vòng 2 có 14 đội đại diện cho 12 đơn vị VKSND cấp huyện và 02 phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh (Phòng 1, Phòng 2). Cuộc thi được tiến hành làm 2 vòng, gồm: Vòng 1, các thí sinh xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy về việc đề xuất phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn Lệnh tạm giam; vòng 2, các đội thi xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy về việc đề xuất giải quyết vụ án trong giai đoạn truy tố và thuyết trình, giải quyết vụ án trước Ban giám khảo.
Hình ảnh: Thí sinh xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy
Kết quả sau 02 vòng thi, chất lượng các bài thi đảm bảo theo đúng Hướng dẫn số 10/HD-VKSTC ngày 29/5/2024 của VKSND tối cao về xây dựng sơ đồ tư duy trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.
Việc lựa chọn hình thức sơ đồ tư duy; lựa chọn thông tin để đưa vào sơ đồ tư duy đảm bảo đầy đủ nội dung cần báo cáo; ứng dụng màu sắc, biểu tượng để nâng cao hiệu suất truyền đạt. Các thí sinh trình bày bài thi theo phương pháp ghi chú khoa học, sử dụng từ ngữ ngắn gọn, sử dụng các biểu tượng, các khối hình học, màu sắc trực quan, hình ảnh sinh động, giúp cho Ban Giám khảo và người xem dễ hiểu, dễ nhớ thông tin một cách hiệu quả.
 Trên cơ sở sơ đồ tư duy đã xây dựng, các đội thi đã thuyết trình mạch lạc, đưa ra các chứng cứ và lập luận chặt chẽ để giải quyết vụ án khách quan, toàn diện và đầy đủ.
Hình ảnh: Thí sinh thuyết trình giải quyết vụ án bằng sơ đồ tư duy
Với tinh thần, trách nhiệm cao, cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” năm 2024 do VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi là dịp để công chức, Kiểm sát viên VKS hai cấp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng trong việc báo cáo án bằng sơ đồ tư duy; đồng thời đây cũng là dịp để mỗi công chức tích cực, chủ động trong việc tự học tập, tự đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, từ đó nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay./.
                                                                       Hữu Khang – VPTH VKSND tỉnh