Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Nam Sách giám sát Chi uỷ Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách

Thứ ba - 15/10/2024 22:58
Vừa qua, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Nam Sách đã tiến hành giám sát Chi uỷ Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện (sau đây gọi tắt là Chi bộ VKSND huyện) về việc chấp hành Quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ huyện (sau đây gọi tắt là Quy chế làm việc của Huyện uỷ); việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công theo Quy chế làm việc của Chi bộ VKSND huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (thời điểm từ 01/01/2022 đến 30/6/2024).
Thay mặt Chi uỷ Chi bộ VKSND huyện, đồng chí Phạm Xuân Thắng- Bí thư Chi bộ trình bày báo cáo kết quả chấp hành Quy chế làm việc của Huyện uỷ, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công theo Quy chế làm việc của Chi bộ VKSND huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Báo cáo đã phân tích rõ nét, chi tiết những kết quả đạt được của Chi uỷ Chi bộ như:
Đối với việc chấp hành Quy chế làm việc của Huyện uỷ: Chi uỷ đã tham mưu cho Chi bộ quán triệt, tuyên truyền, tổ chức triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận, hướng dẫn của cấp uỷ cấp trên; triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ tới Chi bộ và cán bộ, đảng viên, nhân viên cơ quan. Thông qua việc quán triệt, triển khai đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của đảng viên trong Chi bộ, tạo sự thống nhất trong tổ chức triển khai, thực hiện. Chi uỷ đã tham mưu cho Chi bộ ban hành Quy chế làm việc số 01-QCLV/CB-VKS ngày 20/5/2020 và Quy chế làm việc số 02-QC/CB-VKS ngày 05/5/2021, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (sửa đổi, bổ sung), đồng thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm Quy chế làm việc; duy trì việc họp Ban Chi uỷ, sinh hoạt Chi bộ đảm bảo theo đúng quy định của Đảng, chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện uỷ và Quy chế làm việc của Chi bộ, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời Chi uỷ, Chi bộ đã tham gia đầy đủ, đúng thời gian, thành phần các cuộc họp do Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện triệu tập. Chấp hành nghiêm chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ, các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện uỷ.
Đối với việc thực hiện Quy chế làm việc của Chi bộ: Chi uỷ đã phát huy tốt vai trò tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ; nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân của các đồng chí Chi uỷ viên. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã gắn trách nhiệm của cá nhân đồng chí Chi uỷ viên. Chi uỷ duy trì chế độ họp 01 lần/tháng (trước khi họp Chi bộ), chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt Chi bộ giữa hai kỳ họp, giúp Chi bộ duy trì chế độ sinh hoạt thường kỳ 01 lần/tháng trước ngày 05 hàng tháng (trước khi họp cơ quan), ngoài ra còn họp đột xuất, tổ chức sơ kết, tổng kết Chi bộ. Tại các kỳ họp, Chi bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo cơ bản toàn diện trên các mặt công tác như: Công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, hoạt động đoàn thể, các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, đáp ứng yêu cầu đề ra, làm tốt công tác phối hợp với các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện uỷ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện….
Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm của Chi uỷ Chi bộ như: Quy chế làm việc của Chi bộ, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã sửa đổi, bổ sung nhưng chưa quy định cụ thể nhiệm vụ của Chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 3 năm 2024, trong sổ Nghị quyết họp Chi bộ chưa thể hiện nhiều ý kiến tham gia xây dựng Nghị quyết của các đảng viên…
 Đồng chí Đồng Xuân Sơn- Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Nam Sách kết luận tại Hội nghị giám sát Chi uỷ Chi bộ VKSND huyện Nam Sách .
Thay mặt Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ, đồng chí Đồng Xuân Sơn- Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban ban kiểm tra Huyện uỷ ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác mà Chi uỷ Chi bộ đạt được. Đồng chí cũng đề nghị Chi uỷ Chi bộ đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt hơn nữa Quy chế làm việc của Huyện uỷ, Quy chế làm việc của Chi bộ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác Đảng và công tác chuyên môn được giao.
                                             Nguyễn Quang Hoá
VKSND huyện Nam Sách