Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương ký quy chế phối hợp với Cục Thi hành án dân sự; trực tiếp kiểm sát việc thực hiện kiến nghị tại Chi cục THADS huyện Nam Sách

Thứ hai - 08/01/2024 20:25
Để tăng cường công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh trong việc nâng cao hiệu quả công tác thi hành án và kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính, ngày 27/12/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024.
Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Việt Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh và lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 8 VKSND tỉnh; đồng chí Lại Hữu Đồng, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự cùng lãnh đạo, Chấp hành viên các phòng chuyên môn của Cục Thi hành án dân sự.  Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác năm 2023, những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến hạn chế, đề ra biện pháp khắc phục và những nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt công tác phối hợp năm 2024.
Đồng chí Bùi Việt Cường- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương và đồng chí
Lại Hữu Đồng- Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hải Dương ký kết Nghị quyết phối hợp.
Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, đồng chí Bùi việt Cường phát biểu tại Hội nghị: Bên cạnh những ưu điểm năm 2023 đã đạt được, việc thực hiện phối hợp vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như việc trao đổi thông tin giữa Chấp hành viên và Kiểm sát viên có một số vụ việc chưa thường xuyên, kịp thời, tiến độ giải quyết có việc còn chậm…Phòng 8 cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính;  Kiểm sát viên cần thường xuyên, kịp thời phối hợp với Chấp hành viên đẻ hạn chế thấp nhất các tồn tại, thiếu sót trong công tác thi hành án và kiểm sát thi hành án. Nhằm hạn chế những thiếu sót năm 2023 và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024, hai Ngành cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhằm nâng nhận thức của đội ngũ công chức và công dân về các quy định pháp luật về thi hành án dân sự, hành chính. Phối hợp trong việc trao đổi thông tin và các văn bản hướng dẫn mới; đề nghị xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự; phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành; xác minh các vụ việc về tham nhũng, kinh tế, tín dụng, ngân hàng, việc có giá trị thi hành lớn, các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vụ việc áp dụng biện pháp cưỡng chế và giải quyết khiếu nại tố cáo trong thi hành án dân sự; làm tốt việc quản lý, theo dõi công tác thi hành án, kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính tại các Chi cục thi hành án dân sự và VKSND cấp huyện.
Đồng chí Lại Hữu Đồng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh xác định rõ những nội dung trên là cần thiết và thống nhất hai Ngành cùng phối hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.
Tiếp đó,  ngày 28/12/2023, VKSND tỉnh Hải Dương (P8) đã phối hợp với VKSND huyện Nam Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thực hiện những nội dung kiến nghị tại Kết luận số 14/KL- VKS ngày 29/3/2023 của VKSND tỉnh Hải Dương tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Nam Sách, Hải Dương.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn Trưởng phòng 8, Trưởng đoàn kiểm sát đã tổ chức triển khai cuộc kiểm sát và phân công các thành viên thực hiện kiểm sát từng nội dung kiến nghị. Kết quả trực tiếp kiểm sát đã xác định: Chi cục thi hành án huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã nghiêm túc thực hiện những nội dung kiến nghị tại Kết luận số 14/KL- VKS ngày 29/3/2023 của VKSND tỉnh Hải Dương. Những việc đã thi hành xong, không thể khắc phục, Chi cục đã tổ chức rút kinh nghiệm, còn lại các vi phạm khác đã tổ chức khắc phục xong toàn bộ. Cùng ngày, VKSND tỉnh đã tiến hành thông qua dự thảo kết luận.
Đoàn kiểm sát triển khai việc trực tiếp kiểm sát việc thực hiện kiến nghị
Thay mặt lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự huyện Nam Sách, ông Nguyễn Văn Tiền, Chi cục trưởng đã nhất trí hoàn toàn dự thảo Kết luận của Viện kiểm sát tỉnh Hải Dương và tiếp tục rút kinh nghiệm với những nội dung kiến nghị của VKSND tỉnh để bảo đảm việc thi hành án dân sự, hành chính của Chi cục trong thời gian tới đúng quy định của pháp luật.
                                                 Hà Thị Hiệp
Phòng 8-VKSND tỉnh