Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức

Thứ ba - 23/07/2024 21:08
Thực hiện chỉ đạo của Viện KSND tối cao, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh luôn quan tâm, chú trọng, xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức là nhiệm vụ trọng tâm và đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng.
(Ảnh tư liệu TS Đào Trung Hiếu Cục truyền thông CAND Bộ Công an giảng dạy lớp tập huấn tại VKSND tỉnh Hải Dương)
Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp thực hiện, coi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức là nhiệm vụ thường xuyên. Kết quả trong 7 tháng đầu năm (12/2023 đến nay), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã cử 47 lượt công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát theo kế hoạch tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Ngành, của địa phương tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ tại địa phương bằng hình thức trực tuyến như: Phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội mở lớp tập huấn cho 40 công chức về nghiệp vụ Một số kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ”. Ngoài ra, còn cử nhiều công chức tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng quản lý nhà nước theo tuyển sinh của các cơ sở đào tạo khác.
Việc chọn cử công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoài Ngành (chủ yếu là đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh…) đều đảm bảo đúng chỉ tiêu, đối tượng theo quy định Đảng, của Nhà nước và của Ngành.
Bên cạnh việc phối hợp tổ chức lớp, đơn vị còn đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo tại chỗ, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phân công lãnh đạo, Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm hướng dẫn, bồi dưỡng cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên ngạch thấp hơn, công chức mới được tuyển dụng hoặc mới bổ nhiệm giữ chức danh tư pháp để nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; thực hiện việc điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác, tạo điều kiện cho cán bộ, Kiểm sát viên giỏi một lĩnh vực, biết nhiều lĩnh vực.
Năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tăng cường tổ chức các cuộc thi về kỹ năng, nghiệp vụ, đã thực sự tạo chuyển biến tích cực, đổi mới mạnh mẽ về nhận thức, tư duy, phương pháp, tạo động lực để Kiểm sát viên, công chức nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đã tổ chức tốt cuộc thi Xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án hành chính, dân sự. Đồng thời đã ban hành Kế hoạch tổ chức các cuộc thi: Xây dựng bản cáo trạng; báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trong lĩnh vực hình sự năm 2024; Viết luận tội, trình bày luận tội, tranh luận và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa; nâng cao kỹ năng kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự. Các đơn vị hai cấp tích cực tham gia xây dựng chuyên đề nghiệp vụ về “Nâng cao kỹ năng hỏi cung, phúc cung bị can và kiểm sát hoạt động hỏi cung của Kiểm sát viên đối với các vụ án hình sự ”.
Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho công chức, đảng viên; tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội mở tại địa phương các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để thực hiện nghiêm túc chế độ bồi dưỡng bắt buộc 05 ngày/năm; xây dựng các chuyên đề tập huấn, rút kinh nghiệm nghiệp vụ, với mong muốn rèn luyện đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có bản lĩnh, có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp và nhiệm vụ của ngành trong giai đoạn hiện nay./.
                                                     Lê Thị Thu Thanh
Phòng 15 VKSND tỉnh