Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Dương phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự thực hiện hiệu quả dân vận trong công tác thi hành án dân sự

Thứ năm - 01/02/2024 02:11
Giáo dục, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án dân sự là một biện pháp hàng đầu nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác thi hành án dân sự để hạn chế thấp nhất những khó khăn, phức tạp và tốn kém phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án. Xác định rõ mục tiêu như vậy nên trong công tác phối hợp tổ chức thi hành án dân sự, Lãnh đạo, chấp hành viên và Kiểm sát viên hai cơ quan Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự TP.Hải Dương luôn luôn kiên trì tìm hướng vận động, thuyết phục, tuyên truyền để các đương sự nhận thức được quyền, nghĩa vụ của mình và tự nguyện thi hành án. Điển hình là các vụ việc sau:
Vụ việc thứ nhất: Công  ty TNHH dịch vụ và thương mại Vũ Long (Công ty Vũ Long); Địa chỉ: Số 10/153 Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Người đại diện theo pháp luật: ông Đặng Đình Quý - Giám đốc Công ty, phải trả cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổng số tiền    là: 13.548.974.089đ (Mười ba tỷ năm trăm bốn mươi tám triệu chín trăm bẩy mươi bốn nghìn không trăm tám chín đồng), cụ thể số tiền nợ gốc là 10.081.686.000 đồng (Mười tỷ không trăm tám mươi mốt triệu sáu trăm tám mươi sáu nghìn đồng),
Vụ việc thứ hai: ông Lê Thanh Tùng và bà Phạm Thị Hoàng Hà cùng địa chỉ: 24A Phạm Ngũ Lão, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương phải trả cho Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tính đến ngày 05/9/2022 số tiền là 8.490.584.998đ (tám tỷ bốn trăm chín mươi triệu năm trăm tám mươi tư nghìn chín trăm chín mươi tám đồng).
Sau nhiều lần thuyết phục động viên, các đương sự đã tự nguyện  giao tài sản để cơ quan thi hành án xử lý tài sản bảo đảm nghĩa vụ thi hành án.
Đặc biệt là có việc kéo dài nhiều năm như vụ việc: Công ty TNHH Đông Phương Hồng, người đại diện theo pháp luật là ông Lê Trọng Anh- chức vụ: Giám đốc, địa chỉ: Km 3 đường Nguyễn Lương Bằng, TP.Hải Dương (nay chuyển về số 44/333 Bình Lộc, P.Tân Bình, TP.Hải Dương) phải thi hành nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương tổng số tiền là 5.511.590.153đ được Chi cục thi hành án dân sự TP.Hải Dương   thụ lý  từ  năm 2014; tính đến ngày 31/12/2023 riêng số tiền lãi quá hạn đã gần + 5 tỷ đồng. Sau nhiều năm tổ chức thi hành,qua công tác vận động thuyết phục các đương sự đã thay đổi từ không hợp tác sang tự nguyện thi hành, do vậy ngày 24/01/2024 vừa qua  hai bên đương sự đã tự nguyện thỏa thuận với nhau : bên được thi hành án đã đồng ý miễn gần 3,5 tỷ đồng tiền lãi cho bên phải thi hành án; bên phải thi hành đã tự nguyện thi hành 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được kết thúc sau nhiều năm kéo dài, không có khiếu kiện.
Cuộc họp vận động thuyết phục hòa giải các đương sự
Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự năm 2024, ngày từ đầu năm Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Dương đã phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hải Dương  tổ chức xác minh để gặp gỡ, phân tích, vận động đương sự tự nguyện thi hành án, đặc biệt những vụ việc khó khăn phức tạp như giao nhà, trả nhà, tranh chấp về tài sản sau ly hôn… để đem lại hiệu ứng tốt trong xã hội, góp phần quan trọng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
                                               Đặng Thị Thủy
VKSND TP. Hải Dương