Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương thực hiện công tác kiểm sát Thi hành án trên địa bàn

Thứ năm - 12/10/2023 23:50
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương về kiểm sát trực tiếp tại Chi cục thi hành án dân sự nhằm đảm bảo việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án. Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-VKS ngày 23/8/2023 của Viện trưởng Viện KSND Thành phố Hải Dương, ngày 08/9/2023, Viện KSND TP. Hải Dương đã tiến hành công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Chi cục thi hành án dân sự TP. Hải Dương.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Phó Viện trưởng Bùi Văn Nghinh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương và đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Dương .
06 VKSTPHD kiem sat cong tac THA 1
(Toàn cảnh buổi làm việc)
Sau khi Đồng chí Bùi Văn Nghinh- Phó viện trưởng, thay mặt đoàn kiểm sát công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát việc thi hành án dân sự, đồng chí Nguyễn Văn Quý – Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn. Tại buổi công bố, đồng chí Nghinh phát biểu nhấn mạnh mục đích, yêu cầu và nội dung của việc trực tiếp kiểm sát việc thi hành án dân sự, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong đoàn, đồng thời đề nghị Cơ quan THADS phối hợp cung cấp hồ sơ, sổ sách theo yêu cầu để đảm bảo hiệu quả hoạt động kiểm sát.
Thời gian trực tiếp kiểm sát được tiến hành từ ngày 08/9/2022 đến ngày 25/09/2022. Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát sẽ thông qua dự thảo Kết luận hoặc kết luận kiến nghị nếu phát hiện vi phạm
Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Dương đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Ái Quốc, TP Hải Dương.
06 VKSTPHD kiem sat cong tac THA 2
 Đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát công bố quyết định trực tiếp kiểm sát
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã nghe Chủ tịch UBND xã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, kiểm tra hệ thống sổ sách, tài liệu và hồ sơ liên quan. Kết quả cho thấy, UBND xã cơ bản đã thực hiện tốt công tác này theo quy định của Luật thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn, thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho người chấp hành án được lao động, học tập, qua đó giúp họ nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự của UBND xã.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Dương đã ban hành kết luận, kiến nghị Chủ tịch UBND xã Ái Quốc yêu cầu khắc phục những tồn tại, vi phạm, nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguyễn Thị Phương Linh, Đặng Thị Thủy, Bùi Thanh Hải
Viện KSND TP. Hải Dương