VKSND Huyện Cẩm Giàng tuyên truyền kiến thức pháp luật về bạo lực gia đình, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục, dâm ô ở trẻ em

Thứ ba - 23/07/2024 21:02
Vừa qua, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với Hội phụ nữ huyện tổ chức “Tuyên truyền kiến thức pháp luật về bạo lực gia đình; nhận diện các dạng vi phạm và tội phạm – Biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, phòng tránh xâm hại tình dục, dâm ô trẻ em…” cho cán bộ chủ chốt của  hội phụ nữ thuộc các phòng, ban, các xã, TT  trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.
Quang cảnh tuyên truyền kiến thức pháp luật về bạo lực gia đình
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ánh Dương- Phó viện trưởng VKNSD huyện Cẩm Giàng đã trao đổi, truyền đạt kiến thức pháp luật cùng các biện pháp phòng chống, kinh nghiệm thực tiễn từ việc giải quyết các vụ án cho các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, thị trấn; Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn, khu dân cư,.... Từ đó, giúp các chị em phụ nữ tiếp thu và hiểu hơn các nội dung về Bạo lực gia đình thực trạng và giải pháp; bạo lực giữa các thành viên trong gia đình; bạo lực giữa người chồng đối với người vợ; Bạo lực về thể chất; Bạo lực về tinh thần, Bạo lực về kinh tế, Bạo lực về tình dục; các Nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình; Hành vi bạo lực gia đình cần được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng và các cơ quan tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Trách nhiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trách nhiệm của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các cấp;
Bên cạnh đó, đồng chí Phó viện trưởng cũng tập trung truyền tải thông tin  về các hành vi xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em, dâm ô trẻ em như mua bán trẻ em; bỏ rơi trẻ em; bạo lực với trẻ em, bắt buộc trẻ em tham gia lao động trái quy định của pháp luật về lao động; rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia các hoạt động trình diễn hoặc bị sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khiêu dâm; ép buộc tham gia hoạt động du lịch mà bị xâm hại tình dục;.... Các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô, sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức. Các mức độ xâm hại tình dục, tác hại của việc xâm hại tình dục; Các quy tắc phòng chống nguy cơ bị xâm hại tình dục; Những chỉ dẫn giúp các em tránh nguy cơ bị động chạm không an toàn, bị xâm hại; Hướng dẫn trẻ cách xử lý khi bị xâm hại tình dục. Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại tình dục...
Hình ảnh: Kết thúc buổi tập huấn
Thông qua cuộc tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội, đoàn thể để họ có những tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái; phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an tại các cấp cơ sở trong điều tra xử lý tội phạm. Phát huy công năng của các đường dây nóng để người dân tin tưởng và báo tin tố giác, tham vấn khi bị hoặc có nguy cơ bị xâm hại.
                                                      Ánh Dương, Văn Phúc
VKSND huyện Cẩm Giàng