VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc thi “Xây dựng bản cáo trạng”

Thứ hai - 12/08/2024 23:13
Với mục đích thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/9/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Viện kiểm sát nhân dân giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo”,  ngày 10/8/2024 VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức Cuộc thi “Xây dựng bản cáo trạng”.
Cuộc thi  "Xây dựng bản cáo trạng" của ngành Kiểm sát Hải Dương đã tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ, với 99 thí sinh là Kiểm sát viên trung cấp, kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên đang công tác tại các đơn vị Phòng 1, 2 thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và 12Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tham dự (đặc biệt có sự tham gia của 34 đồng chí là Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện KSND các huyện, thành phố, thị xã tham gia dự thi).
(Đ/c Nguyễn Quang Trung, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Tổ chức
phát biểukhai mạc “Cuộc thi Xây dựng bản cáo trạng” năm 2024)
Phát biểu khai mạc Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh: Cáo trạng là văn bản pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện rõ nhất chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát. Do vậy, cuộc thi xây dựng bảnCáo trạng là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết trong việc tự đào tạo, đào tạo tại chỗ để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên. Đồng chí yêu cầu các thí sinh tham gia dự thi nghiêm túc, thành viên các Tổ giúp việc, Thư ký đề cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, đảm bảo cuộc thi đạt chất lượng.
Trên cơ sở vụ án hình sự cụ thể, mỗi thí sinh phải xây dựng bản cáo trạng theo quy định của BLHS, BLTTHS và các văn bản quy định pháp luật, hướng dẫn hiện hành của VKSND tối cao về viết cáo trạng.
Hình ảnh tại phòng thi số 1
Hình ảnh tại phòng thi số 2
Với tinh thần, trách nhiệm cao, Cuộc thi “Xây dựng bản Cáo trạng” năm 2024 do VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Đồng thời, kết quả cuộc thi là cơ sở đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức trong ngành. Đây cũng là một trong những tiêu chí để nhận xét, đánh giá phân loại công chức và bình xét thi đua khen thưởng năm 2024./.
                                              Phạm Duy Thơi, Nguyễn Như Sáng
Phòng 1 – VKSND tỉnh Hải Dương