VKSND tối cao kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2024 tại tỉnh Hải Dương và Trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an

Thứ năm - 12/09/2024 04:42
Ngày 05/9/2024 của VKSND tối cao ban hành các Kế hoạch số 203, 204/KH-VKSTC về việc kiểm tra triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2024 tại tỉnh Hải Dương vàTrại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an, thành lập Đoàn kiểm tra do Viện trưởng VKSND tối cao- UV Hội đồng tư vấn đặc xá làm Trưởng đoàn. Tham gia còn có đại diện Cục C10 Bộ Công an. Đoàn kiểm tra mời đại diện Thường trực HĐND tỉnh,Thường trực UBND tỉnh,Thường trực UBMTTQVN tỉnh Hải Dương, đại diện Ban Nội chính, tỉnh ủy tỉnh Hải Dương tham dự.
Ngày 10/9/2024, Đoàn kiểm tra của VKSND tối cao do đồng chí Nguyễn Quang  Dũng Phó Viện trưởng VKSND tối cao (được Viện trưởng VKSND tối cao ủy quyền) làm trưởng đoàn đã về làm việc có Phóng viên truyền hình Kiểm sát, truyền hình Thông tấn theo dõi và đưa tin.
Tại trụ sở Công an tỉnh Hải Dương, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnhvề việc kiểm tra triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2024; báo cáo của VKSND tỉnh về kết quả triển khai và kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2024; nghe ý kiến của đại diện Thường trực HĐND tỉnh,Thường trực UBMTTQVN tỉnh Hải Dương, đại diện Ban Nội chính, tỉnh ủy tỉnh Hải Dương; ý kiến của thành viên Đoàn kiểm tra.
Đoàn kiểm tra VKSND tối cao làm việc tại trụ sở Công an tỉnh Hải Dương
Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quang  Dũng - Phó Viện trưởng VKSND tối cao kết luận sơ bộ: Cơ quan THAHS Công an tỉnh, Trại tạm giam Công an tỉnh, TAND tỉnh đã kịp thời triển khai, thực hiện đầy đủ Quyết định số 758/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024 và các quy định pháp luật có liên quan; VKSND tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan, kiểm sát chặt chẽ, góp phần bảo đảm các hồ sơ đề nghị đặc xá được lập đầy đủ,chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Tại Trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của Giám thị Trại giam, ý kiến của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, trực tiếp gặp hỏi một số phạm nhân. Đồng chí Lương Minh Thống Vụ trưởng Vụ 8, VKSND tối cao thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phối hợp giữa Trại giam và VKSND tỉnh, như việc VKSND tỉnh đã kịp thời phát hiện một số phạm nhân đủ điều kiện đặc xá và đã có văn bản trao đổi kịp thời để Trại giam Hoàng Tiến lập hồ sơ đề nghị đặc xá.
Đồng chí Nguyễn Quang  Dũng Phó Viện trưởng VKSND tối cao kết luận sơ bộ tại Trại giam Hoàng Tiến
Kết luận sơ bộ đồng chí Nguyễn Quang  Dũng Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã đánh giá Trại giam Hoàng Tiến đã triển khai, thực hiện đầy đủ Quyết định số 758/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024 và các quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là đã kịp thời phổ biến, niên yết công khai quyết định về đặc xá;các hồ sơ đề nghị đặc xá được lập đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định, được Viện kiểm sát đồng ý và Tổ thẩm định liên ngành nhất trí.
                                                                              Nguyễn Văn Đoàn, Phạm Thị Liên - Phòng 8