Hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác Thanh tra- Khiếu tố năm 2023

Thứ năm - 15/06/2023 06:09

Hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác Thanh tra- Khiếu tố năm 2023

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022; Định hướng chương trình công tác thanh tra số 09 ngày 13/01/2023 Viện trưởng VKSND tối cao. Ngày 13/01/2023 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã xây dựng chương trình thanh tra năm 2023; nội dung chương trình đã bám sát chỉ đạo của VKSND tối cao và xây dựng nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2023. Đơn vị Thanh tra - Khiếu tố đã xây dựng Kế hoạch Thanh tra và được Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương phê duyệt kế hoạch để thực hiện.

Ngay sau khi hết kỳ nghỉ Tết nguyên đán, đơn vị Thanh tra - Khiếu tố đã quyết tâm triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2023. Tính đến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 đã kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra năm 2022 đối với 4 đơn vị VKSND cấp huyện; Tiến hành 4 cuộc thanh tra (trong đó thanh tra theo kế hoạch cuộc, thanh tra đột xuất 1 cuộc), nội dung thanh tra toàn diện trên các mặt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, tạm giữ tạm giam, thi hành án, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của ngành. Về thanh tra hành chính đã thanh tra về việc chấp hành pháp luật và quy định của ngành về quản lý, sử dụng công chức, người lao động; công tác thi đua khen thưởng; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công chức, người lao động; công tác phòng, chống tham nhũng, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc thực hiện quy chế dân chủ. Kết thúc các cuộc thanh tra, kiểm tra đều phát hành kết luận và được các đối tượng thanh tra, kiểm tra tiếp thu kết luận. Ngoài việc tiến hành thanh tra, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật nôị vụ, đã kiểm tra 26 cuộc đối với các đơn vị cấp huyện và cấp phòng của VKS tỉnh nhằm chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của ngành tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành kiểm sát nhân dân.

Hình ảnh công bố dự thảo kết luận thanh tra tại VKSND huyện Thanh Hà

Trong 6 tháng đầu năm 2023 dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Nguyễn Hoàng Dương - trưởng khối, PViện trưởng VKSND tỉnh, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, lãnh đạo đơn vị Thanh tra - Khiếu tố đều nỗ lực phấn đấu trong việc thực hiện nhiệm vụ; bố trí thời gian khoa học để hoàn thành các cuộc thanh tra, kiểm tra thuộc trách nhiệm của đơn vị; tham gia các cuộc kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01, kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện quy chế dân chủ của do VKSND tỉnh tổ chức. Thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành vượt chỉ tiêu so với cấp trên giao./.

Phạm Thị Quyên
Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh