Hội nghị triển khai công tác phối hợp VKS và MTTQ

Thứ ba - 28/02/2023 20:19

Hội nghị triển khai công tác phối hợp VKS và MTTQ

Ngày 27/02/2023, tại Trụ sở Viện KSND tỉnh Hải Dương, Viện KSND tỉnh và Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phạm Văn Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh.

Đ/c Phạm Văn Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, năm 2022, Viện KSND tỉnh và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã chủ động trao đổi thông tin những nội dung liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan đảm bảo quy định của pháp luật; cử đại diện lãnh đạo, phòng nghiệp vụ tham gia đầy đủ, trách nhiệm các hoạt động theo chương trình, kế hoạch công tác đề ra. Một số kết quả nổi bật như: Phối hợp tiến hành 3 cuộc kiểm sát tại Trại giam, Trại tạm giam trên địa bàn; Viện KSND cấp huyện phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cùng cấp kiểm sát, giám sát trực tiếp 57 cuộc tại Nhà tạm giữ Công an cấp huyện (tăng 19 cuộc), 132 cuộc đối với UBND cấp xã (tăng 11 cuộc), 13 cơ quan thi hành án hình sự cùng cấp; phối hợp xác minh điều kiện thi hành án dân sự đối với 583 việc; kiểm sát, giám sát việc cưỡng chế thi hành án 24 việc. Công tác kiểm sát, giám sát phát hiện nhiều vi phạm, hạn chế ở các lĩnh vực….

Đ/c Nguyễn Đức Tuấn, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2023, hai cơ quan đề ra 06 nhiệm vụ phối hợp trọng tâm. Đó là tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, ngày truyền thống của các đơn vị. Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật khi có yêu cầu. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các luật mới được Quốc hội thông qua liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục phối hợp giám sát việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực tư pháp, những vi phạm của các cơ quan tư pháp, cơ quan bổ trợ tư pháp, chính quyền địa phương do mình phát hiện hoặc qua đơn thư tố giác của công dân. Tăng cường phối hợp liên ngành giám sát, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, việc tạm giữ, tạm giam, quản lý, thi hành án hình sự, chú trọng kiểm sát, giám sát đột xuất cơ sở giam giữ. Đẩy mạnh phối hợp công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của hai cơ quan nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo quy định. Tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự, dân sự, hành chính, thi hành án..../.

Hữu Khang - VPTH