Kết quả nổi bật 06 tháng đầu năm 2023 của VKSND huyện Tứ Kỳ

Chủ nhật - 09/07/2023 22:33

Kết quả nổi bật 06 tháng đầu năm 2023 của VKSND huyện Tứ Kỳ

Ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã tổ chức, triển khai, quán triệt đến công chức, người lao động các Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn của Viện KSND tối cao, của cấp ủy, của Viện KSND tỉnh Hải Dương để từ đó nắm chắc nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu công tác năm 2023. Để từ đó xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát, thi đua của đơn vị, chương trình các bộ phận nghiệp vụ đảm bảo đúng thời hạn, nội dung. Kết quả nổi bật trong các khâu công tác:

Hình ảnh họp đơn vị

Thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự: Tăng cường trách nhiệm công tố ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, thực hiện nghiêm quy định Bộ luật TTHS trong tiếp nhận và kiểm sát giải quyết nguồn tin. Qua kiểm sát đã phát hành 07 yêu cầu khởi tố vụ án, 03 yêu cầu phục hồi giải quyết tin váo, 02 kiến nghị tổng hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện. Phối hợp kiểm tra tại 09 đơn vị Công an cấp xã, ban hành 09 kết luận. Trong lĩnh vực thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự luôn chủ động kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra, đảm bảo mọi đề xuất, quyết định phê chuẩn, áp dụng biện pháp ngăn chặn đúng pháp luật. Không để xảy ra trả hồ sơ điều tra bổ sung có lỗi của Kiểm sát viên. Tiếp tục nâng cao chất lượng, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Lãnh đạo Viện thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến. Đã phổi hợp xác định 06 vụ án trọng điểm, 02 vụ án rút gọn, phát hành 01 kiến nghị tổng hợp đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra, 01 kiến nghị tổng hợp đối với Tòa án; phát hành 02 kiến nghị phòng ngừa tội phạm. Qua hoạt động kiểm sát đảm bảo không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng, không có án hủy, sửa do bỏ lọt, oan sai.

Trong lĩnh vực kiểm sát hoạt động tư pháp đơn vị chủ động chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại các phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình. Qua hoạt động kiểm sát đã phát hành 01 kháng nghị phúc thẩm trong giải quyết vụ án hôn nhân gia đình; 01 kiến nghị tổng hợp, 01 kiến nghị vụ việc đối với Tòa án huyện. Phát hành 03 kiến nghị phòng ngừa, được tiếp thu; tổ chức 03 phiên tòa tự rút kinh nghiệm. Trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình không để xảy ra án hủy, sửa có lỗi.

Đối với các công tác kiểm sát thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp đã hoàn thành các chỉ tiêu 06 tháng cũng như cả năm công tác 2023.

Trên cơ sở thành tích đạt được đơn vị đã được Hội đồng thi đua khen thưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh tặng Giấy khen đợt thi đua "Mừng Đảng, mừng xuân". Đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen đợt thu đua "Xây dựng nông thôn mới". Nhiều cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen, Giấy khen.

Lê Mạnh Hà
VKSND huyện Tứ Kỳ