Kiến nghị Chủ tịch UBND xã trong công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm

Thứ tư - 06/08/2014 22:46

Kiến nghị Chủ tịch UBND xã trong công tác  phòng ngừa vi phạm, tội phạm

Thông qua công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án Giết người xảy ra ngày 14/10/2013 tại  khu vực Đền Bia thuộc xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành kiến nghị số 349/VKS-P1A ngày 06/8/2014  đối với Chủ tịch UBND các xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ và Hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở Cẩm Văn, Cẩm Vũ trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm.
Nạn nhân trong vụ án này là cháu Đào Thị Linh- sinh ngày 14/2/1999 là học sinh lớp 9, trường trung học cơ sở xã Cẩm Vũ. Khoảng 14h ngày 14/10/2013 tại khu vực Đền Bia thuộc Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương, Bùi Thị Thu Hoài không có mâu thuẫn gì với Đào Thị Linh nhưng được Vũ Thị Dịu cũng là học sinh lớp 9 trường trung học cơ sở Cẩm Vũ nhờ đi cùng đánh nhau với Linh. Hoài đã dùng tay tát và dùng một chiếc guốc nhựa đế nhọn dài 11 cm do Nguyễn Thị Yến là học sinh lớp 9 trường trung học cơ sở xã Cẩm Văn đưa để đánh vào đầu, gáy, lưng của Linh, dẫn đến hậu quả Linh bị chết do xuất huyết não.

(Nữ sinh gây gổ trên đường - ảnh minh hoạ)
Thông qua vụ án, VKSND tỉnh Hải Dương nhận thấy tất cả các bị can và bị hại trong vụ án này đều đang trong độ tuổi cắp sách đến trường, vì vậy việc giáo dục, quản lý các cháu một cách sát sao, chặt chẽ là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết, đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Việc cháu Đào Thị Linh bị chết có nguyên nhân từ những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý, giáo dục học sinh.
Qua đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương kiến nghị với Chủ tịch UBND các xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ và Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở Cẩm Văn, Cẩm Vũ một số nội dung:
1. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục các cháu học sinh thuộc quyền quản lý chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.
2. Phối hợp giữa nhà trường, địa phương và gia đình tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật để nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật của các cháu học sinh thuộc quyền quản lý, nhằm ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật.
Vụ việc xảy ra cũng là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc kết hợp với nhà trường, chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục con em chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.