Chiều ngày 10/4/2025 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương chủ trì tổ chức Hội nghị Liên ngành tư pháp tỉnh Hải Dương ( Công an – Viện kiểm sát – Tòa án – Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương) tiến hành Sơ kết thực tiễn triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 05/9/2018 của Liên ngành tư pháp Trung ương quy định phối hợp thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo và Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 05/4/2018 của Liên ngành tư pháp Trung ương quy định việc phối hợp trong báo cáo, thông báo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (viết tắt là TTLT số 01/2018; TTLT số 02/2018).
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại điểm cầu VKSND tỉnh và 12 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Tại điểm cầu VKSND tỉnh có Lãnh đạo 4 cơ quan tư pháp cấp tỉnh và các cán bộ làm công tác giải quyết khiếu nại tố cáo (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và Cục Thi hành án dân sự tỉnh) do VKSND tỉnh chủ trì; Tại điểm cầu VKSND cấp huyện có tập thể Lãnh đạo Viện và KSV làm công tác khiếu tố Đại diện lãnh đạo và cán bộ Tòa án huyện và Chi cục THADS huyện.
Đồng chí Vũ Quang Vinh- Chánh Thanh tra- VKSND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết TTLT số 01, 02
Báo cáo dự thảo của Liên ngành tư pháp hai cấp đã đánh giá những kết quả đạt được sau gần 07 năm thực hiện TTLT số 01/2018 và TTLT số 02/2018 , chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện 02 Thông tư liên tịch nêu trên, đồng thời chỉ ra các giải pháp và những Kiến nghị để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, nhất là khi không tổ chức Công an cấp huyện và chủ trương sắp xếp bộ máy Nhà nước sắp tới.
Đồng chí Nguyễn Văn Chất- Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương phát biểu khai mạc Hội nghị
Đồng chí Phạm Đức Cường- Đại diện Lãnh đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Hải Dương điều hành tham luận
Tham luận tại Hội nghị, có 4 tham luận của đại diện VKSND tỉnh, Tòa án tỉnh, Công an tỉnh và Cục thi hành án dân sự tỉnh và 3 tham luận của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, các ý kiến tham luận đều nhất trí cao với dự thảo báo cáo và phân tích sâu thêm những kết quả đạt được, hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân của công tác khiếu nại tố cáo trong tố tụng hình sự nói chung và trong lĩnh vực tư pháp nói riêng để đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Huy Tài- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương phát biểu kết luận và bế mạc Hội nghị
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tài- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương kết luận và yêu cầu: cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền, cơ quan chức năng (Cơ quan Công an - VKSND – TAND- Cục THADS) để xử lý kịp thời và hiệu quả các khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, không để các vụ việc đông người, phức tạp, vượt cấp, kéo dài, bảo vệ tốt quyền lợi của công dân, làm tốt công tác phòng chống oan sai bỏ lọt tội phạm và tăng cường sự phối hợp của các cơ quan tư pháp trong việc Thông báo kết quả giải quyết cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời gian tới.
Hội nghị Sơ kết thực tiễn triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01, 02/2018 của Liên ngành tư pháp tỉnh Hải Dương đã thành công tốt đẹp./.
Nguyễn Thị Hải, Phạm Thị Yến
Thanh tra, Khiếu tố VKSND tỉnh Hải Dương