Phiên tòa dân sự phúc thẩm tranh chấp lối đi tự rút kinh nghiệm

Thứ ba - 07/03/2023 20:51
Phiên tòa dân sự phúc thẩm tranh chấp lối đi tự rút kinh nghiệm

Ngày 07/3/2023 Phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự về Tranh chấp lối đi ” giữa Nguyên đơn là ông Lương Văn K, sinh năm 1966, địa chỉ: Số 8, đường Trần Bình Trọng, khu dân cư Thái Học 3, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Bị đơn là bà Phạm Thị G, sinh năm 1956, địa chỉ: Nhà số 6, ngõ 4, đường Trần Bình Trọng, khu dân cư Thái Học 3, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và bà Phạm Thị L, sinh năm 1954, địa chỉ: Nhà số 6, ngõ 4, đường Trần Bình Trọng, khu dân cư Thái Học 3, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
 

08 Bài viết phiên tòa rút kinh nghiệm
Ảnh phiên tòa xét xử vụ án

Nội dung vụ kiện: Năm 1983 xí nghiệp Liên hiệp thi công cơ giới số 17 (nay là công ty cổ phần Licogi 17) chủ trương giao đất cho 24 hộ gia đình là cán bộ, công nhân viên (CB, CNV) trong công ty để xây dựng nhà ở. Bố đẻ ông Lương Văn K là ông Lương Văn Kn cũng được phân một lô diện tích 190m2. Cùng thời điểm đó có 23 gia đình nữa cũng được nhận đất làm nhà ở. Việc đo đạc, chia, nhận đất từ năm 1983. Năm 1995 ông Kiện tặng cho ông diện tích đất trên, ông chưa sử dụng. Năm 2002 công ty cổ phần Licogi 17 lập sơ đồ đất ở đã chia cho CB, CNV công ty và căn cứ sơ đồ đề nghị UBND thị xã Chí Linh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân nhưng đến nay chưa hộ nào được cấp GCNQSDĐ. Căn cứ sơ đồ các hộ tự làm đường và cống thoát nước, đường điện. Quá trình sử dụng, xây dựng nhà ở gia đình ông Nguyễn Văn Ngh, bà Phạm Thị L; ông Trần Văn A, bà Phạm Thị G đã xây tường bao, chắn lối đi chung của các hộ xuống ngõ số 4, đường Trần Bình Trọng mỗi gia đình đã lấn chiếm ra đường đi 1,5m chiều ngang và 19m chiều dài. Do vậy ngõ nhà ông, bà không có lối đi. Ông K và các gia đình ông Cấn Kim Nhu, bà Mạc Thị Nhàn, ông Đào Ngọc Quýnh, bà Tô Thị Thắm, anh Nguyễn Văn Chiểu, chị Nguyễn Thục Hiền, anh Sơn, chị Thuận xác định giữa các hộ gia đình có lối đi chung kéo dài từ nhà ông Quýnh xuống đường ngõ số 4 như bản đồ công ty Licogi đã vẽ khi bàn giao đất. Nay ông Kiệm khởi kiện yêu cầu gia đình ông Ngh, bà L; ông A, bà G phải dỡ bỏ tường, trả lại cho xóm lối đi chung có kích thước theo kết quả xem xét thẩm định tại chỗ là 03,03m x 25,41m kéo dài từ nhà bà G, bà L xuống đường ngõ số 4. Ông K tự nguyệt rút yêu cầu về trả đường thoát nước chạy dọc theo lối đi chung. Phía bị đơn  xác định không lấn chiếm diện tích đất là lối đi của Ngõ số 4, bị đơn đã sử dụng đất ổn định từ năm 1983 không có tranh chấp, diện tích đất được đo vẽ vào bản đồ địa chính năm 1993 của UBND phường Sao Đỏ, bản đồ có dấu của công ty Licogi không đúng với hiện trạng sử dụng đất của các gia đình tại thời điểm được chia đất. Bị đơn nhất trí với quan điểm rút yêu cầu về đường ống thoát nước của ông K, khi nào các gia đình trong Ngõ số 4 có chủ trương làm đường ống thoát nước, bị đơn sẽ đồng ý mở đường thoát nước cho xóm.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được mở lần thứ 2 với sự tham gia đầy đủ của các đương sự tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của mình và có sự tham gia của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của mình: Đã thực hiện việc hỏi đương sự nhằm làm rõ các nội dung cần giải quyết trong vụ án, phát biểu việc tuân theo pháp luật tố tụng và quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát đảm bảo có căn cứ và phù hợp

Kết quả xét xử: Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo của ông Lương Văn K. Xác định lối đi chung giữa thửa đất số 170 và thửa đất số 171, tờ bản đồ số 11,  có diện tích 74,3m2. Buộc bà Trần Thị G và ông Trần Văn A phải trả lại diện tích lối đi chung là 52,8m2, đồng thời tháo dỡ phần tường, cổng 60x160 và di dời các cây trồng trên phần đất trên; Buộc bà Phạm Thị L và ông Nguyễn Văn Ngh phải trả lại diện tích lối đi chung là 21,5m2, đồng thời buộc ông Ngh, bà L phải tháo dỡ tường dài 13,82m, một phần lán proximang; nền gạch và di dời các cây trồng trên phần diện tích đất 21,5m2. Chấp nhận sự tự guyện của ông Lương Văn K về việc hỗ trợ gia đình bà G: 4.000.000 đồng và bà L: 3.500.000 đồng.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức với sự tham dự của các Kiểm sát viên phòng 9 nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên trong việc xét xử vụ án dân sự đồng thời để thực hiện một trong các chỉ tiêu của đơn vị đã đề ra.

                                               

Phan Thị Thu Huyền
Phòng 9, VKSND tỉnh Hải Dương

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây