Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất

Thứ sáu - 14/07/2023 05:13

Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất

Ngày 04/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng đối với vụ án Dân sự về việc “tranh chấp Quyền sử dụng đất”.

  Ảnh Quang cảnh phiên tòa

            Để tăng cường công tác đào tạo, rèn luyện kỹ năng cho Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, vừa qua, Viện KSND TP. Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân và các đơn vị trong cụm thi đua tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng đối với vụ án dân sự. Tiêu chí lựa chọn vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm gồm: vụ án phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự...  Tham dự phiên tòa có Kiểm sát viên các đơn vị trong cụm thi đua cùng toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên đơn vị Viện KSND TP. Hải Dương.

Nội dung vụ án: Đây là vụ án Dân sự Tranh chấp Quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn: ông Nguyễn Đình Đ; bị đơn: ông Hoàng Văn L và bà Nguyễn Thị Y; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Trần Xuân M và bà Phạm Thị L, UBND phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Ngày 12/11/1989, ông Đ có đơn đề nghị UBND xã Thanh Bình, thị xã Hải Dương cấp cho mảnh đất ao hồ để ở và sản xuất kinh doanh ở cạnh đường Quốc lộ 5 (nay là đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương) và được UBND xã Thanh Bình nhất trí giải quyết cấp cho ông Đ 100m2 đất ao hồ ở Láng Dộc, thôn Kim Chi, xã Thanh Bình, thị xã Hải Dương có xác nhận của ông chủ tịch UBND xã. Đến ngày 15/5/1990, ông Đ được UBND xã Thanh Bình gửi Thông báo về việc sử dụng đất ở diện tích 100m2 đất ao (trong đó được hợp pháp đất thổ 100m2) ở thôn Kim Chi (nay là khu 1, phường Thanh Bình) để làm nhà phục vụ sản xuất kinh doanh (không có sơ đồ, vị trí đất kèm theo). Từ khi được cấp đất và có Thông báo về việc sử dụng đất năm 1990 thì xã, phường cũng không ra chỉ vị trí đất ông Đ được giao. Tứ cận thửa đất của ông Đ một bên giáp với nhà ông H, 1 bên giáp nhà ông D, phía sau là rãnh, phía trước thửa đất là giáp đường ngõ. Đến năm 2001, ông Đ ra diện tích đất được cấp thì thấy nhà ông M, bà L đang làm nhà trên diện tích đất ông Đ được cấp, ông Đ có nói với ông M và ông L là tại sao làm trên đất nhà ông Đ thì ông L nói lại là đang bị phạt không được xây dựng. Lúc đó ông Đ nghĩ ông L và ông M sẽ không xây dựng trên đất ông Đ được cấp. Đến ngày 20/12/2003, ông Đ có nhu cầu làm nhà cấp 4 nên đã làm đơn gửi UBND phường Thanh Bình xin được cấp phép xây dựng. Đến ngày 29/12/2003, ban địa chính phường Thanh Bình đã xác nhận ông Đ đang quản lý mảnh đất giao thầu tại khu 1, đăng ký sổ đo đạc năm 1996 tại thửa số 489, tờ bản đồ 09 diện tích 95m2. Sau đó chủ tịch UBND phường Thanh Bình có cử đội quy tắc cụ thể là ông Đ2 ra kiểm tra vị trí đất của ông Đ được cấp để cắm mốc giới cho ông Đ làm nhà thì phát hiện ra gia đình ông M, bà L đã xây dựng nhà ở 01 tầng trên thửa đất của ông Đ được UBND xã Thanh Bình giao năm 1990. Khi phát hiện sự việc như vậy ông Đ có đề nghị tổ quy tắc về báo cáo nhưng không thấy UBND phường có ý kiến gì. Năm 2005 phường Thanh Bình có gọi ông Đ lên phường để kê khai đất đai, xác định mốc giới, ranh giới thửa đất. Năm 2009 phường Thanh Bình có gọi ông Đ, ông L, ông Tươi lên giải quyết tranh chấp đất nhưng không có kết quả. Từ năm 2009 đến 2021 ông Đ nhiều lần có đơn đề nghị UBND phường giải quyết tranh chấp đất đai giữa nhà ông Đ và nhà ông L nhưng không có kết quả.

Ảnh Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu

          Tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã hỏi làm rõ các nội dung trong vụ án. Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu chứng cứ, căn cứ kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa và căn cứ quan điểm đường lối giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên án phù hợp với quan điểm đề xuất của Viện Kiểm sát. Tuyên Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn: Buộc bị đơn phải trả nguyên đơn quyền sử dụng đất diện tích 98,8m2 (đo vẽ theo hiện trạng) thuộc thửa đất  số 02, tờ bản đồ 12 nay thuộc địa chỉ số 15/370 Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

          Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã tổ chức phiên họp nhận xét, đánh giá chất lượng của Kiểm sát viên. Những người tham dự phiên tòa đã có phiếu tham gia ý kiến đóng góp nhận xét ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên, tổng hợp đánh giá xếp loại đạt loại Giỏi. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét xử nhận thấy những ưu điểm để phát huy, thiếu sót để khắc phục, nâng cao hơn nữa kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trong Kiểm sát việc giải quyết các vụ án Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại... được phân công giải quyết.

                                                                                                                       Lê Phương Dung

Viện KSND TP. Hải Dương


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây