Phòng 10: triển khai công tác kiểm sát năm 2022

Thứ tư - 26/01/2022 04:00

Phòng 10: triển khai công tác kiểm sát năm 2022

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 18/01/2022 Phòng kiểm sát giải quyết án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật (Phßng 10) VKSND tØnh H¶i D­­¬ng tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh.

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2021, trong đó đã nêu bật những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Năm 2021, Phòng 10 đã bám sát nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch công tác của VKSND tỉnh và Chương trình công tác năm 2021 của đơn vị, hoàn thành các chỉ tiêu công tác theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/1/2019 và Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành giao. Đơn vị đã kiểm sát thụ lý 47 vụ án sơ thẩm và 21 vụ án phúc thẩm; kiểm sát giải quyết 26 vụ án sơ thẩm và 17 vụ án phúc thẩm; không có vụ, việc nào bị hủy, cải sửa; hoạt động kiểm sát giải quyết phối hợp với Tòa án tổ chức 03 phiên toà tự rút kinh nghiệm trong lĩnh vực án Kinh doanh, lao động…; ban hành 01 kháng nghị, 02 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan. Thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn đối với các đơn vị cấp huyện, ban hành 4 thông báo rút kinh nghiệm quý và hướng dẫn 5 đơn vị cấp huyện ban hành kiến nghị vụ việc và kiến nghị phòng ngừa...Tuy nhiên, còn một số tồn tại cần khắc phục như có vụ việc đề xuất chưa đảm bảo thời gian theo quy định, đề xuất chưa sát đúng; việc viết tin bài tuyên truyền chưa tích cực nên chưa hoàn thành chỉ tiêu (12/15).

Hội nghị cũng đã thảo luận về các biện pháp, giải pháp cần thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2022. Dưới sự gợi ý của đồng chí Trưởng phòng, các Kiểm sát viên trong đơn vị đã đưa ra một số giải pháp như: hàng tuần chủ động nắm số liệu các vụ việc cấp huyện giải quyết thông qua báo cáo tuần để đôn đốc các đơn vị cấp huyện sớm gửi bản án, quyết định đến phòng để theo dõi, kiểm sát và kịp thời hướng dẫn; tăng cường thông báo rút kinh nghiệm vụ việc cụ thể; đối với các phiên tòa phức tạp cần chuẩn bị phương tiện để ghi âm phục vụ cho hoạt động kiểm sát tiếp sau phiên tòa... 

Thay mặt lãnh đạo Viện, đồng chí Nguyễn Huy Tài phát biểu chỉ đạo: Phát huy kết quả đạt được năm 2021, đơn vị tiếp tục xây dựng bổ sung nhiệm vụ đột phá vào  Chương trình công tác năm 2022. Đơn vị cần khắc phục những tồn tại hạn chế; tăng cường kiến nghị, kháng nghị nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm, kịp thời kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án hai cấp phát hiện vi phạm để kháng nghị hoặc tổng hợp kiến nghị với Tòa án và các cơ quan hữu quan; về công tác tuyên truyền cần tăng cường viết bài đăng trên Trang thông tin điện tử của Ngành, của VKSND tỉnh cùng các báo, tạp chí khác, phối hợp với phòng 15 tham mưu thành lập tổ hoặc Hội đồng tham mưu giúp Lãnh đạo viện trong việc giải quyết các vụ án hành chính phức tạp, quyết định việc kháng nghị.

                                                                                    Hoàng Anh Tuấn – Phòng 10

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây