Phòng 7: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thứ ba - 23/05/2023 04:05

Phòng 7: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương (Phòng 7) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án Nguyễn Đình N và đồng phạm phạm tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 4 Điều 134 BLHS.

Hình ảnh phiên tòa xét xử vụ án

Nội dung vụ án: Do có mâu thuẫn trong lúc ăn đêm, T bảo N gọi điện rủ Đ đến đánh anh P, Đ gọi điện rủ L đi đánh nhau. Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 31/3/2022, khi nhóm T gặp nhóm của P, T xông vào giằng co với P, N cầm dao bấm dài khoảng 20cm, bản rộng khoảng 02cm, cạnh sắc, đầu nhọn đâm 01 nhát vào vùng bụng ở hạ sườn phải của anh P, làm anh P bị tổn thương đầu tuỵ, thủng đại tràng phải cắt ½ đại tràng, cắt túi mật, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 92%. Bản án hình sự sơ thẩm đã xử phạt bị cáo N 10 năm 09 tháng tù, bị cáo L 05 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm được diễn ra công khai và theo đúng trình tự quy định Bộ luật tố tụng hình sự.

Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo N đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng Điều 54 của Bộ luật hình sự, giảm hình phạt và cho bị cáo hưởng mức hình phạt đầu khung của khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự. Người bào chữa cho bị cáo L đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Kiểm sát viên đã lập luận để đối đáp đến cùng từng ý kiến của luật sư, đã công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo; đưa ra các căn cứ  phản bác  những nội dung đề nghị của Luật sư không có căn cứ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của mình, đề nghị Hội đồng xét xử  không chấp nhận kháng cáo của bị cáo N. Đối với bị cáo L khi phạm tội dưới 18 tuổi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt, trong vụ án bị cáo L giữ vai trò là người giúp sức, có vai trò thứ yếu (chỉ điều khiển xe chở Đ mang theo hung khí đến gặp T, khi xảy ra xô sát đánh nhau L không có hành động, lời nói gì) nên Kiểm sát viên đã đề nghị giảm hình phạt và cho bị cáo L được hưởng án treo.

Kết quả xét xử, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo N; giảm hình phạt và cho bị cáo L được hưởng án treo.

Hình ảnh đối đáp, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh của Kiểm sát viên

Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức với sự tham dự của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên chính của phòng 7 để  học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng Thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

                                                                                                             

     Đỗ Văn Đại, Trần Thu Hiền

Phòng 7  VKSND tỉnh Hải Dương


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây