Phòng 7 tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 02/06/2023 00:32

Phòng 7 tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm

Thực hiện Chương trình công tác THQCT, KSXXPT án hình sự năm 2023, ngày 16/5/2023, Phòng 7- Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm đối với bị cáo Nguyễn Thị Điệp, đã bị cấp sơ thẩm xét xử về tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự, do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo của bị cáo, kháng cáo tăng mức hình phạt của bị hại. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên cùng theo dõi để học tập, rút kinh nghiệm.

Nội dung vụ án: Do mâu thuẫn cá nhân, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 10/7/2022, tại khu vực đường trước cửa nhà đang xây của anh Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1976, ở thôn Lương Xá, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Thị Điệp đã có hành vi dùng 02 ống tuýp bằng kim loại vụt 01 nhát vào đầu bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, sinh năm 1962, ở cùng thôn. Hậu quả: Bà Hân bị thương ở đầu, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 2%.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực tham gia xét hỏi, tranh luận làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như kháng cáo của bị cáo, kháng cáo của bị hại; đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. Trên cơ sở kết quả xét hỏi tại phiên tòa, các tài liệu mới phát sinh cũng như việc đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo, nhân thân của bị cáo, hậu quả gây ra và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm cho bị cáo một phần hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị Phòng 7 đã tổ chức họp nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm, các ý kiến phát biểu tập trung phân tích làm rõ những ưu điểm, hạn chế trong quá trình THQCT, KSXX của Kiểm sát viên tại phiên tòa, từ đó giúp  các Kiểm sát viên có nhiều kinh nghiệm nâng cao trình độ năng lực, phương pháp, kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự ./.

Đinh Thu Thủy
Phòng 7- VKSND tỉnh Hải Dương